Vntinnhanh.vn – Ông Trump vô cùng giận giữ trên Twitter sáng Chủ nhật, gọi bà Clinton là kẻ đạo đức giả vì gia nhập cùng Jill Stein, người đang chuẩn bị kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin.

Donald Trump chi trich ba Clinton vi dung ve phe doi kiem phieu lai - Anh 1

Ông Trump không hài lòng với việc kiểm lại phiếu (Ảnh: Getty)

Đội ngũ của bà Clinton cho biết hôm thứ Bảy rằng sẽ cùng tham gia với Jill Stein để kiểm lại phiếu ở Wisconsin và sẽ hỗ trợ kiểm lại phiếu ở Michigan cũng như Pennsylvania.

Sáng Chủ nhật, ông Trump đã phản ứng lại bằng 6 dòng trạng thái trên tài khoản Twitter của cá nhân ông, trong đó dẫn lại lời bà Clinton rằng thật “khủng khiếp” nếu kiểm lại phiếu.

Vào khoảng 7h, ông Trump viết: “Hillary Clinton thừa nhận kết quả bầu cử khi bà ta gọi cho tôi ngay trước bài phát biểu chiến thắng và sau khi công bố kết quả. Không có gì thay đổi.”

Một giờ sau, ông tiếp tục công kích, trích lời bà Clinton nói trong cuộc tranh luận tổng thống thứ ba về vấn đề kiểm lại phiếu: “Điều đó thật kinh khủng. Đấy không phải là kiểu làm dân chủ đã có từ 240 năm năm nay. Chúng ta có một bỏ phiếu tự do và công bằng.

“Chúng tôi chấp nhận kết quả ngay cả khi không thích nó, đó là điều mọi người phải chuẩn bị trước – trong một cuộc tổng tuyển cử.

“Cá nhân tôi thấy hoảng sợ nếu có ai đó là ứng viên của một trong hai đảng chính chúng ta lại làm như thế.”

Sau đó, ông Trump diễn giải: “Rồi sau đó bà ta nói, ‘Ông ta nói những điều thật sự khủng khiếp.. Ông ta từ chối nói rằng ông ta sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử này.”

Cuối cùng, ông trích dẫn lời phát biểu của bà Clinton sau khi thua ở số phiếu đại cử tri.

“Bà ta nói,’Chúng tôi chấp nhận kết quả và hướng tới tương lai, Donald Trump sẽ là tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy sự cởi mở và cơ hội trở thành một nhà lãnh đạo.”

“Sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà kết quả không đổi!” ông kết luận. “Buồn thay.”

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, chính ông Trump cũng tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử, nhưng chỉ trong trường hợp ông đắc cử.

Sau khi các chuyên gia cho rằng kết quả ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania có thể bị tin tặc thay đổi gây bất lợi cho bà Clinton, ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein đã vận động gây quỹ để kiểm lại phiếu.

Trước đó, tối thứ Bảy, ông Trump đã chỉ trích Jill Stein là “lừa đảo” để “lấp đầy túi tham của mình”, và cáo buộc bà này bắt tay với Đảng Dân chủ để kêu gọi kiểm phiếu lại.

Donald Trump chi trich ba Clinton vi dung ve phe doi kiem phieu lai - Anh 2

Bà Stein sẽ kiểm lại phiếu ở tất cả các nơi còn hạn cho phép

Trả lời CNN, bà Stein khẳng định không liên hệ với đội ngũ của bà Clinton nhưng cho biết luật sự của bà sẽ liên hệ sau khi có thông tin về qá trình kiểm lại phiếu.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Marc Elias cho biết đã tiến hành một số bước trước khi có chiến dịch kêu gọi kiểm toán và kiểm lại phiếu hai tuần. Tuy nhiên, do không phát hiện bất cứ bằng chứng về tin tặc hay tác động bên ngoài nào vào kết quả bỏ phiếu nên họ đã không yêu cầu kiểm lại phiếu. Dù vậy, nay kế hoạch kiểm phiếu lại ở Wisconsin đã được đưa ra, họ lại muốn tham gia để đảm bảo công bằng. Tương tự như vậy ở Michigan, Pennsylvania và các tiểu bang mà bà Stein muốn kiểm phiếu lại.

Wisconsin công bố kế hoạch kiểm phiếu lại sau khi bà Stein nộp đơn yêu cầu hôm thứ Sáu. Bà hiện đã quyên góp được hơn 6 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Bà tuyên bố máy bỏ phiếu ở một số tiểu bang dễ bị tin tặc tấn công nên không thể tin tưởng được.

Kiểm lại phiếu ở Wisconsin có thể tạo ra sự khác biệt do chênh lệch phiếu giữa ông Trump và bà Clinton chỉ là 1%.

Chính quyền của ông Obama cho biết sẽ không can thiệp bởi điều này phản ánh nguyện vọng của người dân Mỹ; nhưng tuyên bố chính phủ tin rằng cuộc bỏ phiếu là tự do và công bằng, không bị tin tặc tấn công.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)