Nhờ biết phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần chủ động sáng tạo trong lãnh đạo chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với phẩm chất cần cù chịu thương chịu khó của người dân trên quê hương Đại Bản anh hùng, đến nay diện mạo của xã ngày càng đổi mới.

Xa Dai Ban (An Duong, Hai Phong) phat huy truyen thong anh hung vung buoc tren duong doi moi - Anh 1

Một số hoạt động của Xã Đại Bản

Truyền thống đó đã, đang là niềm tự hào để Đảng bộ và nhân dân xã Đại Bản tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân ngày càng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Là một xã nằm ở phía Tây Bắc của huyện An Dương, có vị trí địa lý quan trọng, với hệ thống giao thông thuận lợi: có đường quốc lộ 5A, đường sắt đi qua, có bến cảng quân sự, nhà ga và được bao bọc bởi 13 km đường sông. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1.074,32 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 546 ha; Xã được chia làm 10 thôn với 5183 hộ, dân số 18.327 người. Với đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội nêu trên, Đại Bản là một xã trọng điểm của huyện An Dương và thành phố Hải Phòng về tình hình an ninh, quân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cách đây 14 năm, khi còn thuộc huyện An Hải cũ, cũng như bao địa phương khác, Đại Bản là một xã nghèo với rất nhiều khó khăn, hệ thống cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm chưa phát triển. Ngày đó, ngoài tuyến đường quốc lộ 5A và đường sắt đi qua, còn lại phần lớn là đường đá cấp phối, đường đất; các trường học, trạm xá là nhà cấp bốn cũ nát xuống cấp nghiêm trọng chưa có kinh phí sửa chữa, xây mới… gây khó khăn cho việc đi lại, học tập và khám chữa bệnh của người dân địa phương. Hầu hết các thôn chưa có nhà văn hóa và điểm bưu điện văn hóa xã, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cực kì khó khăn… sự quan tâm của thành phố, huyện còn hạn chế…

Trong bối cảnh đó, Đảng bộ và Chính quyền xã đã nhận thức rằng, việc phát triển kinh tế - xã hội của xã, cải thiện đời sống nhân dân là trách nhiệm trước tiên của đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Nhờ bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của thành phố và huyện, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương, phát huy sức mạnh đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong xã, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, Chính quyền, xã Đại Bản đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra, cơ sở vật chất kĩ thuật ngày càng được tăng cường, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện cả về vật chất và tinh thần, nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã.

Bước sang năm 2016, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hộ Đảng toàn quốc lần thứ XII, năm thứ hai thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng, huyện An Dương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã. Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn thách thức, với tinh thần tiếp tục phát huy truyền thống xã anh hùng, thực hiện chủ đề năm 2016 của huyện “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng” và Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016 và nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra với một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế, văn hóa – giáo dục, từng bước xây dựng nông thôn mới.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp tiếp tục duy trì cấy theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, tuyên truyền, hướng dân bà con các biện pháp kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, thiên tai; tiếp tục vận động nông dân dồn điền đổi thửa, đầu tư cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao… Trong chăn nuôi, thường xuyên tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm; tổ chức ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vì sức khỏe cộng đồng. Tính đến 30/9/2016, tổng thu nhập trong lĩnh vực nông nghiệp của xã là 68,197 tỷ đồng, đạt 48,85% so với kế hoạch, tăng 11,18% so với cùng kỳ. Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ cũng được chú trọng phát triển đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân địa phương.

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, mặc dù là xã có nhiều khó khăn trở ngại, tuy nhiên với sự nỗ lực cố gắng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ. Tính đến tháng 9 năm 2016, xã đã tiếp nhận 1.381 tấn xi măng làm 7,704 km đường giao thông ngõ xóm, hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hệ thống điện, đường, trường, trạm từng bước được tu sửa, xây mới khang trang; hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng thường xuyên được nạo vét phục vụ sản xuất nông nghiệp; các tuyến đường nội đồng đã và đang được quy hoạch khảo sát để tiến hành bê tông hóa trong thời gian tới để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2017 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế: Đảng bộ và chính quyền xã đã từng bước làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đem lại niềm vui cho nhân dân: kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng; các hoạt động đón xuân Bính Thân; ngày hội toàn dân đi bầu cử 22/5; Quốc khánh 2/9…
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng năm học 2015 – 2016, ngành giáo dục của xã đạt được kết quả đáng khích lệ: các hoạt động chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng day và học tiếp tục được triển khai; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99 – 100%, có 3 em đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia, 24 em cấp thành phố, 151 em cấp huyện; 100% học sinh tốt nghiệp Tiểu học và Trung học cơ sở.

Công tác Y tế tiếp tục được duy trì, chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng từng bước được nâng cao, không có dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo… Các chế độ chính sách đối với gia đình thương binh liệt sỹ, con em nạn nhân chất độc da cam, các gia đình khó khăn được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể luôn được quan tâm thực hiện. Đảng bộ xã và các Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh, tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập, triển khai nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020… Chỉ đạo, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, lựa chọn những đại biểu đủ đức đủ tài ra giúp dân giúp nước. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên tiến hành bồi dưỡng nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức phục vụ nhân dân.

Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong xã tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, phát huy vai trò phản biện và giám sát xã hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Khối đại đoàn kết được củng cố, tăng cường.

Công tác Quốc phòng, an ninh luôn được duy trì, giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các tệ nạn xã hội bị đẩy lùi, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Trong điều kiện một xã còn không ít khó khăn, để đạt được những kết quả nêu trên, trước hết do sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, sự quan tâm giúp đỡ có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện. Sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền xã, sự đoàn kết thống nhất của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân, xã Đại Bản đã từng bước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đề ra, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tiếp tục củng cố long tin của vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền xã.
Những kết quả đạt được là động lực thúc đẩy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã tiếp tục phát huy truyền thống xã anh hùng, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch và nhiệm vụ đề ra trong nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Sao Việt