Trong mấy ngày trở lại đây, dư luận xôn xao về vụ 12 người ở Bến Tre bỗng dưng phát hiện bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Đến thời điểm này vụ việc trên vẫn chưa có kết luận cụ thể về điều tra dịch tễ từ phía cơ quan hữu quan.

Ông N.V.C (phải) trao đổi với phóng viên

Ai cũng bức xúc!

Ông H.V.H, chủ ngôi nhà có đến 6 người thân đều phát hiện bị nhiễm HIV cùng một lúc. Ông H trần tình: "Sự việc bắt đầu từ đầu năm 2012, khi ông sui gia của gia đình ông H.V.H là ông N.V.C đi xét nghiệm máu để phẫu thuật sỏi thận tại Bệnh viện Bình Dân TP. Hồ Chí Minh và phát hiện mình bị nhiễm HIV. Quá hốt hoảng, ông C đã gọi điện về cho tôi đi thử nghiệm máu xem có bị HIV không vì gia đình tôi thường xuyên chích thuốc tại nhà ông Bé. Tôi lại tiếp tục gọi về cho các con và cháu của mình đi xét nghiệm và kết quả đau lòng là cả 2 người con và 2 đứa cháu của mình đều nhiễm HIV”. Tiếp theo hộ nhà ông H.V.H đã có thêm 6 người dân trong ấp đều có kết quả dương tính với HIV. 12 trường hợp này ở độ tuổi 25 – 62 tuổi và đều là đàn ông. Do cùng làm nghề phụ hồ cho nên họ thường có các triệu chứng nhức mỏi và ho, vì vậy, 2 năm nay, ngày nào họ cũng đến nhà ông Bé để chích thuốc bổ với giá 20.000 đồng. Một người dân bị nhiễm HIV "tố cáo”: "Khi chích thuốc, ông Bé thường chỉ dùng hết nửa lọ thuốc, nửa còn lại ông Bé lại dùng để tiêm cho người khác. Do đó, tôi nghi ngờ rằng tôi bị nhiễm HIV là do ông Bé tiêm chung thuốc”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Văn Bé, chủ phòng khám ở ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) một mực khẳng định: không hề gây ra căn bệnh thế kỷ này cho người dân. Ông Bé giải thích thêm: trước khi nghỉ hưu năm 1990, ông từng là đội trưởng Đội Vệ sinh phòng dịch thuộc Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam. Sau khi về hưu được mấy năm, Trạm Y tế xã Ngãi Đăng có vận động ông tham gia công tác y tế ấp. Do đó, ông Bé mới mở phòng khám các bệnh thông thường. "Từng công tác nhiều năm trong ngành y tế nên tôi hiểu rất rõ sự nguy hiểm cho người bệnh như thế nào nếu dùng chung kim tiêm và dùng chung thuốc. Do đó, những người từng đến tiêm thuốc tại đây, mỗi lần tiêm là một kim tiêm mới. Vậy mà không hiểu sao họ lại chụp mũ cho tôi? Cái sai của tôi ở chỗ thiếu chứng chỉ hành nghề (?)” - ông Bé bức xúc nói.

Người dân ấp Phú Đăng bàn tán về chuyện lây nhiễm HIV

Ảnh: T.L

Khó xác định bệnh nhân đã nhiễm HIV bao lâu

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre thông tin: hiện nay, Sở Y tế tỉnh Bến Tre vẫn chưa thu thập được thông tin gì mới về vụ việc này và đang chờ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xuống để hỗ trợ điều tra.

Trao đổi với chúng tôi về việc xác định thời điểm nhiễm HIV cho bệnh nhân, ông Võ Minh Quang - Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - một trong những người điều trị cho trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam và có kinh nghiệm hơn 20 năm điều trị cho bệnh nhân HIV cho rằng: rất khó có thể xác định được bệnh nhân đã nhiễm HIV bao lâu, trừ trường hợp có yếu tố tiếp xúc rõ ràng. Việc xác định thời gian nhiễm bệnh cũng không thể coi là một chứng cứ khoa học vì nó chỉ mang tính ước lượng để phục vụ cho việc điều trị chứ không thể chính xác 100%. Thời gian nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thông thường từ 5 – 10 năm nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông Quang cho biết thêm: "Đối với trường hợp các bệnh nhân ở Bến Tre thì cần chờ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm lại, vì hiện nay, ngành Y tế tại Bến Tre chưa đủ khả năng để xác định bệnh nhân nhiễm HIV”. Cũng theo bác sĩ Võ Minh Quang, những trường hợp nhiễm HIV ở Bến Tre có đặc điểm rất lạ là chỉ có đàn ông bị bệnh, có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tức là có thể đã mắc bệnh hơn 5 năm nhưng những người vợ của họ lại không bị nhiễm. Do đó, phải chờ kết quả kiểm tra từ Pasteur, xác định có bao nhiêu người bị bệnh, vợ con họ có bệnh hay không… để từ đó đưa ra bức tranh tổng thể, xác định tại sao lại xảy ra một hiện tượng rất bất thường trong cộng đồng như vậy?

THANH GIANG

Gửi cho bạn bè

Bản in