VTV đã dùng hình ảnh vi phạm bản quyền trong chương trình lần trước nhưng giải quyết triệt để đã tiếp tục dùng trong "Chào buổi sáng".

Anh Bùi Minh Tuấn (trú thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) vốn gây nhiều lùm xùm với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) liên quan tới các bản quyền về hình ảnh được quay từ trên không bằng flycam của anh đã bị nhà đài sử dụng nhiều lần không có sự cho phép lại tố thêm một vụ "trộm ảnh" ngay trên chương trình “Chào buổi sáng” trên kênh VTV1 vào ngày 15/10/2016.

Trao đổi với Đất Việt, anh Tuấn bức xúc cho biết, video “Việt Nam qua góc nhìn Flycam” anh phải kỳ công và mất nhiều thời gian và tiền bạc mới thực hiện được, thế mà nhiều lần bị các đài truyền hình, đặc biệt là VTV xâm phạm bản quyền.

VTV lai bi "an cap" ban quyen: Trung hop kho hieu - Anh 1

Trên trang cá nhân của mình, anh Tuấn cũng bức xúc chia sẻ và nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ và đồng tình của nhiều chủ flycam khác.

“Đây không phải là lần đầu tiên tôi phát hiện VTV xâm phạm bản quyền hình ảnh của tôi, khoảng 20 lần rồi đấy. Trong một văn bản của VTV đã thừa nhận việc vi phạm bản quyền của tôi và hứa sẽ nhắc nhở phóng viên, nhân viên đài rút kinh nghiệm, thậm chí còn chưa trao đổi xin lỗi tôi. Chương trình "Chào buổi sáng" hôm 15/10 lại lấy hình ảnh của tôi và cắt logo riêng ở bên phải góc dưới màn hình để đăng tải trên VTV1.

Hình ảnh này chính là hình ảnh nằm trong chuỗi các vi phạm bản quyền lần trước của VTV mà chính cơ quan này đã thừa nhận là vi phạm. Những lần trước chỉ thừa nhận và giải quyết nội bộ nhưng khiếu nại của tôi và lời xin lỗi chính thức mà tôi yêu cầu lại không thực hiện", anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cho rằng, là một người yêu thích sử dụng flycam những hình ảnh và video được ảnh thực hiện chu đáo. Và người thợ kỳ công ắt hẳn không thể quên được đứa con của mình.

"Chỉ cần nhìn qua, tôi có thể biết chắc chắn đây là hình ảnh của mình đã làm. Bởi từng bức ảnh của video được chọn lọc kỹ lưỡng. Bạn có thể cùng quay ở một địa điểm nhưng lúc 9h sáng hôm nay, mặt trời sẽ khác hôm qua, con người, động vật, xe đi trên đường cũng khác. Làm sau có thể chụp cùng một thời điểm với cùng một chiếc xe đang đi trên đường, cùng kích cỡ, vị trí trong bức ảnh?"- anh Tuấn khẳng định.

VTV lai bi "an cap" ban quyen: Trung hop kho hieu - Anh 2

Ngoài màu sắc tổng thể, hình ảnh có sự giống nhau đặc biệt.

Được biết, anh Tuấn đã gửi các đơn khiếu nại lên Cục Bản quyền tác giả yêu cầu giải quyết vụ việc vi phạm kéo dài này. Đồng thời, anh cho hay cũng đã gửi các văn bản và nội dung liên quan tới Thanh tra các Bộ để kiên quyết việc sử dụng và tái sử dụng các hình ảnh vi phạm.

"Mong muốn của tôi là VTV phải nhận lỗi chính thức và phải công khai lời xin lỗi này. Vụ việc phải được xử lý đúng theo Luật quy định về vi phạm bản quyền. Hơn nữa, tôi đã bị lấy các bản quyền, lại mất công sức, thời gian, tiền bạc để khiếu nại, đi lại, ảnh hưởng tới công việc, tôi phải nhận được bồi thường. Số tiền này dù nhiều hay ít tôi sẽ yêu cầu chuyển thẳng vào khu vực đang hứng chịu hậu quả bão lũ bằng số tài khoản của các đơn vị cứu trợ. Miền Trung sau trận lũ còn quá nhiều thứ phải gánh chịu" - anh Tuấn khẳng định.

Trước đó, văn bản do ông Nguyễn Thành Lương – Phó Tổng Giám đốc VTV kí ngày 10/3/2016 thừa nhận có một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh từ trang Youtube Yamaha Trung Ta (của anh Bùi Minh Tuấn) mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm các tác giả khác; không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của VTV trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Văn bản cũng khẳng định VTV sẽ nghiêm túc nhận trách nhiệm, chấn chỉnh.

Dùng lại ảnh vi phạm lại đổ lỗi cho Đài tỉnh?

Trao đổi với Dân Việt, bà Thu Hà – Phó Ban Thời sự của VTVcho hay, chương trình này là do Đài truyền hình Hà Giang quay.

Biên tập viên của chương trình "Chào Buổi sáng" đã điện thoại kiểm tra với Đài Truyền hình Hà Giang và được khẳng định những hình ảnh này do Đài này thực hiện.

Trong khi đó, chuyên gia flycam Lê Thế Thắng cho rằng, một người quay video bằng flycam khi nhìn thấy hình ảnh sẽ nhận biết ngay được đó có phải của mình hay không.

"Bởi với một người thực hiện quay, khi nhìn thấy đường bay của flycam, sẽ hình dung ra ngay hình ảnh của nơi đó. Nên nếu phía VTV nói họ cũng quay như thế, và cũng đến đúng địa điểm đó quay thì cũng không thể trùng nhau được" - anh Thắng cho biết.

Rõ ràng, trong trường hợp này, nếu Đài truyền hình Hà Giang là người thực hiện cảnh quay này, họ chắc chắn sẽ giữ được video gốc và chỉ cần đối chứng các bằng chứng liên quan với anh Bùi Minh Tuấn thì mọi việc sẽ rõ trắng đen.

Cúc Phương