Hôm nay 11/11, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang sẽ kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam sau 4 ngày làm việc. Bên cạnh những cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm, có thể thấy một điểm nhấn quan trọng khác đó là việc thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa thế hệ trẻ và nhân dân hai nước nhân chuyến thăm này như: Liên hoan thanh niên hữu nghị Việt-Trung lần thứ III và Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam-Trung Quốc với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác hữu nghị và giao lưu nhân dân các tỉnh, thành phố Việt-Trung”.

Viet Nam - Trung Quoc: No luc vi hoa binh, huu nghi va phon vinh cua hai dan toc - Anh 1

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Hoàng Anh.

Hai cuộc gặp gỡ giao lưu nhân dân cùng các cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân của Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang đã thêm một lần khẳng định mục đích của chuyến thăm nhằm thể hiện tốt nhận thức chung quan trọng mà Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đạt được với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm của người đứng đầu Đảng ta tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm 2011.

Những chuyến thăm cấp cao giữa hai quốc gia láng giềng thân thiết; lại là đối tác chiến lược toàn diện như là sự khẳng định cơ chế trao đổi, hợp tác, hữu nghị vẫn luôn là dòng chủ lưu trong quan hệ song phương Việt Nam-Trung Quốc. Còn những cuộc giao lưu, tiếp xúc giữa các tầng lớp nhân dân hai nước là để nối dài thêm truyền thống hữu nghị giữa Trung Quốc với Việt Nam; thúc đẩy quan hệ hợp tác vốn có trên mọi lĩnh vực.

Giao lưu hai Đảng, hai Nhà nước, hai cơ quan lập pháp, hai cơ chế MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc được duy trì thường xuyên thời gian qua cũng là dịp tốt để hai bên trao đổi việc củng cố và phát triển quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp và hệ thống Mặt trận của hai nước.

Trong cuộc gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt - Trung mà Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang đồng chủ trì, người đứng đầu MTTQ Việt Nam đã khẳng định: Qua 66 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và cách mạng ở mỗi nước. “Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đích thân xây dựng và dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước, cần được hai bên chúng ta ra sức gìn giữ, kế thừa và phát huy” – Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định và nhấn mạnh thêm: Việt Nam rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, luôn coi đây là sự lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hai đất nước, hai dân tộc anh em gần gũi đã trải qua biết bao thăng trầm và biến thiên của lịch sử; cũng từng đi qua những trang sử khó khăn, thử thách tình anh em, tình đồng chí nhưng sự gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai nước đã giúp cho hai dân tộc vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của lịch sử để cùng nhau vững bước đi trên con đường mới hôm nay.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã cho rằng, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng diễn biến phức tạp hiện nay, hai Đảng, hai nước đều đang kiên trì con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội do Đảng Cộng sản lãnh đạo, đều đang ở trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới, cải cách và mở cửa, có nhu cầu giữ gìn môi trường xung quanh hòa bình, ổn định và thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Vì thế, theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: “Việc duy trì quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh, tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước là nhân tố rất quan trọng cho hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi nước và khu vực và thế giới. Đây là nhiệm vụ và mục tiêu chiến lược chung cơ bản để chúng ta phát triển quan hệ song phương”.

Quan điểm ấy cũng đã được Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang nhất trí.

“Thời gian qua lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên và đạt nhận thức chung quan trọng về tăng cường tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác thực chất, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng còn tồn tại, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, bền vững và không ngừng đi vào chiều sâu. Giao lưu, hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt giao lưu nhân dân hai nước ngày càng mật thiết. Hợp tác kinh tế thương mại có bước phát triển nhanh chóng. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam. Còn Việt Nam nhập khẩu lớn nhất từ Trung Quốc, ngược lại Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.” Những đánh giá ấy của người đứng đầu MTTQ Việt Nam- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân là hoàn toàn chính xác.

Còn nhớ, cuối năm 2014, trong chuyến thăm của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) Du Chính Thanh và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Chính hiệp Trung Quốc trong hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và quan hệ với Chính hiệp Trung Quốc; trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định trong thời gian tới.

Đặc biệt, người đứng đầu MTTQ Việt Nam và người đứng đầu Chính hiệp Trung Quốc đã nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian tới, tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao trong năm 2015; đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, sớm triển khai các dự án, các cơ chế hợp tác đã thỏa thuận; tăng cường giao lưu, hợp tác kênh Đảng, giữa các bộ, ngành và các địa phương hai nước, hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp Trung Quốc, tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước; tích cực đàm phán, giữ ổn định, an toàn trên biển theo tinh thần thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Giao lưu hữu nghị nhân dân Việt - Trung cũng như Liên hoan hữu nghị thanh niên hai nước lần thứ II và lần thứ III đều có đóng góp lớn của MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc. Trong thành công chung ấy, các địa phương và nhân dân hai nước dưới sự chỉ đạo của hai Đảng, của MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc đã trở thành chủ thể quan trọng góp phần đưa những nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước đi vào thực tế. Quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị cùng có lợi giữa các địa phương và nhân dân hai nước cũng chính là yếu tố then chốt để tăng cường hiểu biết, tin cậy và củng cố cơ sở xã hội vững chắc cho phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước.

Chính vì vậy, người đứng đầu MTTQ Việt Nam đã đề nghị tại chính diễn đàn giao lưu hữu nghị nhân dân hai nước về việc: Làm sao mở rộng giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, cũng như các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm để thực sự “Thúc đẩy hợp tác hữu nghị và giao lưu nhân dân các tỉnh, thành Việt - Trung”. Bởi vì, thành công của nước này cũng chính là thành công của nước kia. Càng hiểu nhau sẽ càng làm phong phú thêm quan hệ song phương; sẽ càng thêm tin cậy.

Một chuyến thăm với nhiều cảm xúc, nhiều cuộc giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân hai nước chứng tỏ sự phong phú về mối quan hệ giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước. Một mối quan hệ không chỉ bền chặt mà còn vì lợi ích chung. Nó chứng tỏ chúng ta mãi gắn kết với nhau không phải chỉ vì vị trí địa-chính trị; không phải chỉ vì lịch sử đã đưa chúng ta đến bên nhau; mà còn vì đó là mong muốn của nhân dân Việt-Trung.

Hoàng Mai