Marco Arment, cha đẻ của Instapaper và Peace hồi 2008

Ung dung chan quang cao dung dau App Store My bi go xuong vi cha de cam thay "khong hanh phuc" - Anh 1

Marco Arment , cha đẻ của Instapaper và Peace hồi 2008

Peace, ứng dụng chặn quảng cáo từng được đứng đầu bảng xếp hàng doanh thu trên App Store Mỹ trong 36 tiếng liên tiếp (dù mới đưa lên được 48 tiếng) đã được cha đẻ của nó là Marco Arment gỡ xuống. Giải thích cho lý do này, Marco cho biết tuy việc chặn quảng cáo có thể làm lợi cho một số người, nó cũng đồng thời làm hại những người khác, những người không đáng bị hại. Những người không đáng bị hại ở đây chính là những trang web nhỏ, những công ty truyền thông nhỏ khi quảng cáo của họ không được xem (do bị chặn), qua đó không có doanh thu và không thể tồn tại được.

Việc gỡ ứng dụng khỏi App Store không mới, nhưng trong ngành công nghiệp quảng cáo thì đây là lần hiếm hoi chúng ta thấy hành vi này, nhất là khi Marco kiếm được rất nhiều tiền cho việc bán ứng dụng của anh (2.99$). Tất nhiên những người đã từng mua Peace sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng ứng dụng nhưng sẽ không có bản cập nhật nào được ra mắt nữa. Nếu đã từng mua mà muốn nhận được tiền thì Marco cũng cung cấp công cụ để làm điều đó trong liên kết nguồn bài viết.

"Tôi không ngờ là việc đạt được những thành công quá lớn với Peace không làm tôi cảm thấy hạnh phúc. Việc chặn quảng cáo có hai mặt của nó: trong khi nó làm lợi cho rất nhiều người dùng theo nhiều cách khác nhau, nó cũng đồng thời làm hại một số, bao gồm cả những người không đáng bị hại."

"Ứng dụng Peace đối xử với tất cả các quảng cáo như nhau, hoặc là chặn tất cả hoặc không chặn gì. Cách tiếp cận này không tốt. Cả tôi và Ghostery đã quyết định là nó không đáp ứng tốt cho mục đích của mình. Nếu chúng tôi muốn tạo ra một sự thay đổi tổng thể tích cực hơn, một giải pháp phức tạp rất nhiều sẽ phải được áp dụng, và nó vượt quá tầm của ứng dụng đơn giản mà tôi tạo ra"

"Tôi cảm thấy các chương trình chặn quảng cáo vẫn còn cần thiết, nhưng tôi đã học được một bài học sau vài ngày vừa qua, đó là tôi không cảm thấy tốt trong việc trở thành người phân xử quảng cáo nào nên chặn vào cái nào không nên.

"Chặn quảng cáo giống như một cuộc chiến, một cuộc chiến mà cả hai bên đều có những vấn đề, nhưng dù sao thì nó vẫn là một cuộc chiến và làm tổn hại cả hai phía. Tôi cảm nhận cuộc chiến này theo cách mà Lão Tử cảm nhận: mọi cuộc cần phải được tránh khi có thế. Và khi cuộc chiến là không thể tránh khỏi thì nó phải được tham dự theo cách nghiêm trang nhất, mà không phải là ăn mừng. Kể cả khi mình đã thắng trong cuộc chiến này, tôi chẳng cảm thấy thích thú chút nào. Chính vì vậy mà thôi rút ứng dụng khỏi App Store", Marco, cha đẻ của Peace và Instapaper cho biết.

Các ứng dụng chặn quảng cáo cũng không phải là sạch. Trước kia thì một báo cáo từ tạp chí uy tín Financial Times cho biết rất nhiều công ty phải trả tiền cho cách dịch vụ chặn quảng cáo (ví dụ AdBlock Plus ) để có thể hiển thị quảng cáo trên trình duyệt của người dùng, bất chấp việc người dùng đặt niềm tin vào các dịch vụ này. Các công ty đó bao gồm cả những tên tuổi lớn như Amazon, Google hay Microsoft. Rõ ràng đây là các hành vi không đẹp của AdBlock hay các dịch vụ tương tự cho dù họ có giải thích thế nào đi nữa.

Trong iOS 9 , Apple cũng đưa ra một tính năng cho phép chặn quảng cáo trên trình duyệt. Điều gây ra rất nhiều các mối lo ngại, nhất là khi họ có thể hiện quảng cáo trên ứng dụng News mới (do Apple quản lý và thu tiền). Hiện tại người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các ứng dụng chặn quảng cáo hay tính năng tích hợp sẵn chính là Google. Thực tế thì các công ty quảng cáo ngày càng tạo ra những quảng cáo hợp lý hơn, định hướng khách hàng tốt hơn và ít gây phiền nhiễn. Hãy cùng chờ xem họ sẽ phản ứng ra sao với những thay đổi này.

Tham khảo: Marco.org