Chiều 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ cá chết trắng hồ Tây tới UBND TP Hà Nội.

Thu tuong yeu cau khan truong xu ly vu 60 tan ca chet ho Tay - Anh 1

Hà Nội đang nỗ lực cung cấp ô xy cho nước hồ Tây (Ảnh: Dân Trí)

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm việc xử dụng cá chết làm thực phẩm; đồng thời, khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Cũng trong ngày 3/10, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo thông tin sơ bộ ban đầu, các lực lượng đã gom được hơn 60 tấn cá chết ở hồ Tây.

Cá chết chủ yếu từ hôm qua 2/10. Còn từ khi thực hiện giải pháp chống ô nhiễm và cung cấp ô xy cho hồ, không có cá chết thêm từ đêm qua, ông Chung cho biết.

Trước đó, theo kết quả kiểm tra nhanh các mẫu nước hồ Tây, xác định nguyên nhân cá chết ban đầu là do thiếu ô xy, cụ thể, ô xy ở hồ Tây đã xuống tới mức 0. Vì sao mất ô xy trong nước thì đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tới chiều tối 3/10, lượng cá chết cơ bản đã được vớt hết và chuyển lên bãi rác Nam Sơn xử lý theo đúng quy trình.

Theo chuyên gia thủy sản, TS Bùi Quang Tề, không có chuyện toàn bộ hồ Tây mất ô xy là do thời tiết thay đổi. Ông cho rằng TP Hà Nội đã để cho các chất độc, chất thải hữu cơ đổ xuống hồ Tây quá mức cho phép. Theo ông, chính những nhà hàng, quán ăn tren hồ là một trong những nơi xả thải vào hồ.

Ngang Chuyên