Không chịu lấy người đàn ông Trung Quốc, thiếu phụ Lý Thị Nụ quyết tâm chạy trốn. Hành trình trốn chạy của chị được tường thuật như những thước phim hành động.

Từ những trận đòn nhừ tử...

Nghe Lý Thị Nụ (SN 1989), trú tại xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) kể về những lần mình bị “chồng hờ” đánh, rồi không biết bao nhiêu lần chạy trốn không thành tôi có viết hết cả cuốn sổ, dùng hết pin để ghi lại cũng không xiết. Vì thế, Nụ chỉ kể những lần mà cô nhớ nhất, đau đớn nhất trong cuộc đời.

Nụ bảo, gã đàn ông mà chị bị bán làm vợ là một kẻ có hạng về máu mặt ở vùng quê ấy. Nghe đâu những ngôi nhà lắt nhắt ở thung lũng núi đều là anh em nhà gã, điều đó không ngoa khi có đến mấy chục lần cố chạy trốn mà Nụ chẳng thể thoát nổi.

Một trong những lần ấy là vào một buổi sáng tháng giêng, Nụ được giao nhiệm vụ ở nhà chăn bò, cho đàn lợn ăn, còn người chồng Trung Quốc và mẹ gã ra đồng rẫy cỏ.

Thieu phu bi lua ban sang Trung Quoc: 30 ngay tron chay ly ky - Anh 1

Bản làng bình yên nơi Nụ đang sống.

Lợi dụng cơ hội này, Nụ đã khăn gói cuốc bộ một mạch từ khi mặt trời mới lấp ló chân núi đến khi đã quá đỉnh đầu. Hướng chị đi là đường quốc lộ, dọc về phía Tây Nam, nhưng ai ngờ bị gã “chồng hờ” đuổi kịp. Ban đầu, gã dỗ ngon dỗ ngọt để Nụ lên xe chở về.

Nhưng khi đến nhà, gã đóng sập cửa, một tay cầm đoạn dây thừng to bằng ngón chân cái quất liên tiếp vào người Nụ. Ấy là lần đầu tiên Nụ bị gã đánh đến nỗi phải quỳ gối cầu xin tha mạng.

Một lần khác, lợi dụng lúc hai mẹ con đi ăn giỗ xa, Nụ nhìn chiếc xe máy tỏa khói mỏng tang đi khuất rồi mới khăn khói chạy trốn. Ai ngờ mới bước ra khỏi nhà chưa đầy trăm mét thì Nụ giật mình nhìn thấy gã chồng Trung Quốc tay cầm dây thừng đứng phía trước. Cũng như những lần khác, Nụ bị đánh nhừ tử.

Nụ bảo, có lần bị phát hiện, Nụ bị kẻ mua mình treo hai tay lên cao rồi dùng dây thừng quất. Đến nỗi chị phải nằm ở nhà cả tuần chữa trị mới khỏi hẳn.

Nụ cho biết, chị đã thử mọi cách để chạy trốn nhưng không thành, vì thế lần này Nụ đã lên kế hoạch chỉn chu.

Đến quăng quật xứ người

Rút kinh nghiệm những lần bị đánh bầm dập, Nụ giả vờ thật ngoan ngoãn, gã “chồng hờ” ra hiệu việc gì Nụ cũng gật đầu. Nụ tính làm vậy là để lấy lòng tin của gã, khi đã tin chị thì lúc đó mới có nhiều cơ hội để chạy trốn.

Theo Nụ, lần cuối cùng chị chạy trốn là khi hè đã bắt đầu sang, thời tiết nóng bức, khó chịu. Buổi chiều đó Nụ được gia đình ở Trung Quốc giao việc chăn trâu, chăn bò trên rừng. Do đó, trước khi thả gia súc vào rừng, Nụ đã dấu họ khăn gói đồ đạc cần thiết cho việc bỏ trốn.

“Tôi xua trâu, bò lên rừng, còn bản thân thì tìm chỗ ẩn náu tốt nhất. Lúc đó có hai hòn đá lớn, ở giữa xuất hiện một hang nhỏ vừa chui tọt người tôi”, Nụ nói.

Thieu phu bi lua ban sang Trung Quoc: 30 ngay tron chay ly ky - Anh 2

Anh Phàn Văn Nam (chồng Nụ) kể chuyện với phóng viên Phapluatplus.vn.

Chiều tàn, không thấy Nụ lùa đàn gia súc về, gia đình người chồng ở Trung Quốc hô hào nhiều anh em lên rừng kiếm Nụ. Theo Nụ, khi đó có một người đi qua ngay trước mặt chị, những tưởng bị phát hiện, Nụ cố nín thở và mọi chuyện cũng qua. Đến khi nửa đêm những người truy lùng Nụ đã trở về thì chị mới chui khỏi hang.

Nụ kể, trên đường chạy trốn, Nụ hướng đường quốc lộ mà đi, hễ thấy ánh đèn xe cộ là chị lại tấp vào rừng. Buổi tối hôm bỏ trốn, Nụ không dám chợp mắt một giây phút nào. Ban ngày, hễ cứ thấy chốn đông người, Nụ lại hòa vào đó để những kẻ đang truy tìm chị không thể để ý thấy.

Quá trình bỏ trốn trên người Nụ không một đồng xu dính túi, chịu đói, chịu khát, thân thể mệt lả. Nụ nói mình cố đi đến một ngôi làng người Nùng. Ở đó đồng bào đối đãi với chị rất tử tế.

Thời điểm chạy trốn ở ngôi làng người Nùng, họ cho Nụ ở lại vài đêm và bày cho Nụ cách kiếm tiền bằng việc làm phu hồ. Có điều Nụ chỉ nán lại vài ngày, kiếm không đủ tiền đi xe ôm nên gã xe ôm bỏ chị lại dọc đường.

Nụ cho biết, chị tiếp tục quốc bộ đến một làng người Dao, chị có chung tiếng nói nên mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Có điều vì nhớ nhà quá, Nụ chỉ làm thuê ở đó được gần một tháng thì quyết tâm ra về.

Thương Nụ số phận hẩm hiu, đồng bào người Dao bên Trung Quốc còn gói cơm, mua quà tặng Nụ mang về nước.

Anh Phàn Văn Nam (chồng Nụ) cho biết: “Khi tôi trở về thì nghe người ta nói vợ tôi đã mất tích. Mãi đến khi vợ về nước, kể tường tận mọi chuyện thì tôi mới rõ cô ấy đã có thai với người đàn ông đó”.

Trước khi ra về, tôi hỏi Nam có tha thứ cho vợ về những chuyện đã qua, thì anh vui vẻ: “Vợ chồng tôi đã gắn bó nhiều năm như thế. Không thể vì chuyện như thế mà rạn nứt, chúng tôi vẫn sẽ sống hạnh phúc như trước đây”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Phàn Giào Họ