Sản xuất gỗ xuất khẩu ở Xí nghiệp gỗ Trường Thành.

Nhìn lại tình hình phát triển DN ở Đác Lắc những năm qua cho thấy tốc độ tăng trưởng qua các năm là rất lớn, mỗi năm có hàng trăm DN mới ra đời. Theo đánh giá của Hiệp hội DN Đác Lắc, hầu hết các DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, xây dựng, thương mại, rất ít DN đầu tư vào các ngành sản xuất công nghiệp và chế biến; chất lượng sản phẩm chưa cao, khả năng cạnh tranh còn hạn chế; trình độ quản lý của không ít DN chưa đáp ứng được tình hình phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập; máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu; vốn kinh doanh ít... nên không thể ứng phó kịp khi gặp những tác động bất lợi từ bên ngoài. Hoạt động của các DN trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, thương mại-dịch vụ trong thời gian gần đây cho thấy rất rõ điều đó nhất là khi đầu tư công cắt giảm; giá vật tư, nhiên liệu đầu vào và lãi suất NH tăng cao thì ngay lập tức có khá nhiều DN phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, thậm chí là rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản. Lãnh đạo nhiều NH cho rằng, hai hạn chế lớn nhất của các DN trên địa bàn hiện nay là khả năng hấp thụ vốn và năng lực quản lý. Nhiều DN do bị nợ xấu nên không thể vay thêm vốn, hoặc không có phương án kinh doanh hiệu quả nên không tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. Năng lực quản lý DN cũng là vấn đề đáng quan tâm, không ít lãnh đạo DN trưởng thành từ thực tiễn, nhất là đối với DN tư nhân, chưa được đào tạo qua trường lớp. Chính điều này làm giảm khả năng chủ động tiếp cận, mở rộng thị trường, kết nối kinh doanh với các DN trong và ngoài nước, dẫn đến kinh doanh mang tính thụ động, không ứng phó kịp thời trước những thay đổi về môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên trong tình hình khó khăn nếu chủ DN biết "lựa cơm gắp mắm" thì vẫn giữ vững và phát triển, như Công ty cổ phần Thép Đông - Nam Á (Khu công nghiệp Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột). Là DN mới thành lập trong lĩnh vực sản xuất thép công ty được đánh giá là một trong những DN mạnh ở Đác Lắc, tạo được uy tín trên thị trường bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm và cạnh tranh lành mạnh. Giám đốc kinh doanh Nguyễn Đồng Tài chia sẻ: Công ty luôn xây dựng chiến lược kinh doanh linh hoạt để chủ động ứng phó với khó khăn trong từng thời điểm, sản xuất hàng hóa theo nhu cầu của thị trường và tạo chữ tín với khách hàng bằng chất lượng sản phẩm. Năm qua, công ty đã đầu tư thêm máy móc, dây chuyền theo công nghệ hiện đại nhằm tăng công suất thêm 150%, đạt 140.000 tấn/năm; cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất bằng cải tiến kỹ thuật ở các khâu vận hành, tiết kiệm năng lượng, mua nguyên liệu giá rẻ và tự sửa chữa máy móc. Năm qua trong thị trường thép có nhiều biến động nhưng sản phẩm của công ty vẫn đứng vững trên thị trường các tỉnh phía nam, trung bộ và Tây Nguyên, chiếm 40% thị phần ở Đác Lắc. Trong bối cảnh cắt giảm đầu tư công, các công trình xây dựng lớn khởi công rất ít, DN nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường, giảm sản lượng thép phục vụ xây dựng công nghiệp, tập trung các sản phẩm xây dựng dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước như Thái-lan, Cam-pu-chia, Phi-li-pin... với doanh thu xuất khẩu lên đến 12 triệu USD. Tổng Giám đốc công ty Hồ Văn Phương cho biết: Từ đầu năm đến nay, công ty thu mua được hơn 60.000 tấn phế liệu, sản xuất và xuất khẩu được 50.000 tấn phôi thép, cung ứng ra thị trường nội địa khoảng 25.000 tấn thép xây dựng, lợi nhuận thu về vài tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 600 lao động. Đây là cơ sở để NH tin cậy, giải ngân vốn cho DN tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho DN trong việc tiếp cận vốn vay năm 2012, các chi nhánh NH đã nhiều lần hạ lãi suất theo chủ trương của Chính phủ. Hiện nay, lãi suất cho vay trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tổng dư nợ trên địa bàn đạt khoảng 32.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm ngoái. Phó Giám đốc Chi nhánh NH Nhà nước tỉnh Đác Lắc Tăng Hải Châu cho biết: Giảm lãi suất là xu hướng tất yếu, DN và người vay cần biết để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đây cũng là cơ hội để DN có điều kiện hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh.

Năm 2012, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, tình hình thu ngân sách gặp nhiều khó khăn. Cùng với nỗ lực vượt khó của DN, ngành thuế Đác Lắc đã cố gắng trong công tác đôn đốc thu nợ, khai thác các nguồn thu. Với mong muốn tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, Cục thuế đã tổ chức Hội nghị đối thoại, tiếp thu những ý kiến tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của DN trong thực thi pháp luật thuế. Các vấn đề được đề cập nhiều là: tiền thuê đất, xử lý nợ thuế, thuế suất đối với một số mặt hàng, thuế giá trị gia tăng và những vướng mắc trong kê khai nộp thuế. Đại diện các DN đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tuyên truyền, khuyến khích DN kê khai thuế qua mạng; tổ chức tập huấn phổ biến, hướng dẫn những sửa đổi, bổ sung trong pháp luật về thuế; trực tiếp giải đáp các thắc mắc của DN.