Chuyện này không thể chỉ phê bình, cảnh cáo, phải tìm ra nguyên nhân. Không thể xảy ra hiện tượng như thế đối với một thiết bị lắp đặt để ở đường.''

Sự cố nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 ở Hà Đông (Hà Nội) xảy ra hôm 17/11 làm 1 người chết và 4 người bị thương đã xảy ra được 5 ngày, nhưng người dân sống xung quanh trạm biến áp này vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ.

Nguyên nhân ban đầu cháy nổ trạm biến áp được xác định do áp lực dầu bên trong máy biến áp tăng cao đã phá vỡ vỏ máy biến áp làm dầu máy biến áp văng ra ngoài bắn vào 5 người ở gần đó. Tuy nhiên, cách giải thích này vẫn chưa khiến người dân cảm thấy thỏa mãn.

No bien ap o Ha Dong: Chuyen gia len tieng... - Anh 1

Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4

Trao đổi với Đất Việt về sự cố nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4, PGS.TS Lê Văn Doanh, Chủ nhiệm khoa Điện & Bảo dưỡng Công nghiệp, Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội cho rằng, đây là vấn đề rất nghiêm trọng, thực tế không cho phép việc nổ máy biến áp.

''Bởi vì thứ nhất máy biến áp là một thiết bị được bảo vệ rất kỹ, nó có rơ le hơi để bảo vệ. Trong trường hợp áp suất cao là nó tự cắt. Thứ hai là nó có máy bảo vệ quá dòng điện. Hai hệ thống bảo vệ này phải được phối hợp, kiểm tra và phân tích kỹ.

Với hai hệ thống bảo vệ nói trên thì không bao giờ xảy ra hiện tượng nổ. Chính vì vậy, cần phải quy trách nhiệm cho các đơn vị sau: đầu tiên là nhà sản xuất, ta phải tìm biên bản nhà sản xuất làm trạm biến áp đó; thứ hai là cái bộ phận lắp đặt; thứ ba là bộ phận đo lường kiểm nghiệm.''

Bàn về nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháy nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4, TS. Lê Văn Doanh phân tích:

''Sự cố tràn dầu xảy ra chỉ khi bên trong thiết bị biến áp xảy ra chạm chập, nhiệt độ tăng cao khiến áp suất tăng và dẫn tới nổ trạm, chứ bình thường đổ dầu vào thì làm sao tràn ra được. Thông thường khi người ta đổ dầu xong sẽ hàn kín lại nên không thể tràn được.

Dầu chỉ tràn khi mà xảy ra sự cố ngắn mạch bên trong, mà sự cố ngắn mạch bên trong như tôi đã nói là có hai hình thức bảo vệ. Bảo vệ bằng rơ le hơi và bảo vệ quá dòng điện. Một trong hai thứ đó tác động là tắt máy biến áp ngay và không bao giờ xảy ra nổ cả.''

Nghi vấn về chất lượng

Theo TS. Doanh trong trường hợp này, cần phải xem xét lại các yếu tố kỹ thuật, chất lương vật tư, máy móc xem có đảm bảo đúng chất lượng theo quy định hay không.

''Nếu máy biến áp bị nổ là là máy mới thì phải xem của nhà sản xuất thiết bị nào. Nếu là máy cũ đã qua đại tu để sử dụng lại, thì phải có biên bản xem cái máy như vậy chất lượng của nó cụ thể như thế nào.

Sự cố này là vô cùng hiếm hoi và không cho phép xảy ra. Những máy biến áp lớn, ví dụ như máy biến áp 220 kV và 500 kV thì nó có những điều kiện vận hành phức tạp hơn, còn những máy biến áp này là máy biến áp phân phối đặt tại khu dân cư, không thể xảy ra hiện tượng nguy hiểm như này được.''

Sau khi xảy ra sự cố, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã tiến hành kiểm điểm, phê bình trách nhiệm của Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông. Tuy nhiên, PGS. TS Lê Văn Doanh nhấn mạnh:

''Trong trường hợp đã thử nghiệm tốt thì không thể có hiện tượng tràn dầu, cháy nổ được. Thiết bị vừa mới lắp đặt, chưa được kiểm tra kỹ, không có tất cả các biên bản nghiệm thu, vừa được mấy tiếng đồng hồ đã nổ, điều đó theo tôi phải truy trách nhiệm đến cùng, thậm chí là khởi tố.

Chuyện này không thể chỉ phê bình, cảnh cáo, phải tìm ra nguyên nhân. Không thể xảy ra hiện tượng như thế đối với một thiết bị lắp đặt để ở đường như thế cả.''

Giám đốc điện lực quận: Đã thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Lê Ánh Dương Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông cho biết, nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 đang được cơ quan chức năng điều tra, hiện chưa có kết quả.

Theo ông Dương, phía Công ty Điện lực Hà Đông cũng đã tiến hành thăm hỏi, động viên và hỗ trợ đầy đủ cho gia đình các nạn nhân bị thương vong do sự cố nổ trạm biến áp. Bản thân ông cũng đã nhận biên bản xử lý kỷ luật từ Tổng công ty Điện lực Hà Nội.

Khi phóng viên đặt vấn đề, chính yếu tố kỹ thuật cũng như chất lượng thiết bị đã dẫn đến sự cố nổ trạm biến áp, ông Lê Anh Dương cho rằng, điều này phải chờ kết quả cuối cùng từ phía cơ quan công an mới có thể xác định được.

Trước đó, lúc 14h45 ngày 17/11 sau khi nghiệm thu đóng điện không tải trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (Hà Đông - Hà Nội) thì xảy ra sự cố cháy nổ bên trong máy biến áp.

Áp lực dầu bên trong máy biến áp tăng cao đã phá vỡ vỏ máy biến áp làm dầu văng ra ngoài bắn vào 5 người ở gần đó khiến 3 người bị bỏng nặng, 2 người bỏng nhẹ.

5 nạn nhân bị bỏng được xác định là bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi, bị bỏng khoảng 80%), ông Vũ Đình Thái (63 tuổi, chồng bà Hạnh bị bỏng khoảng 90%), ông Đinh Ngọc Long (47 tuổi, bỏng khoảng 80%), anh Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi) và anh Nguyễn Đắc Sơn (33 tuổi, cùng bỏng nhẹ 12%).

Đến sáng 18/7, Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác xác nhận ông Vũ Đình Thái (63 tuổi) đã không qua khỏi. Bà Hạnh - vợ ông Thái đang được điều trị tích cực, tiên lượng xấu.

Đông Hưng