Nếu như ung thư cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm thì một số loài động vật lại có khả năng kỳ lạ - miễn dịch với căn bệnh quái ác này.

Nhung dong vat 'sieu nhien' co kha nang mien dich voi ung thu - Anh 1

Cá voi lưng gù. Năm 2015, khi nghiên cứu về bộ gen của cá voi lưng gù, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự đột biến để giúp ngăn chặn DNA bị hư hỏng, giúp cá voi tránh được bệnh ung thư.

Nhung dong vat 'sieu nhien' co kha nang mien dich voi ung thu - Anh 2

Thậm chí, một nhà khoa học người Mỹ đã cố gắng làm cho các tế bào ung thư phát triển trên cá voi lưng gù, tuy nhiên việc làm cho các tế bào ung thư của con người phát triển còn dễ hơn với các tế bào của loài cá voi này.

Nhung dong vat 'sieu nhien' co kha nang mien dich voi ung thu - Anh 3

Voi. So với con người, loài voi có nhiều hơn con người hàng nghìn tỷ tế bào và có tuổi thọ cao hơn, nhưng chúng lại có tỷ lệ ung thư thấp hơn. Chỉ có 5% voi chết vì ung thư, trong khi ở con người, cứ 5 người mắc ung thư thì 1 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Nhung dong vat 'sieu nhien' co kha nang mien dich voi ung thu - Anh 4

Theo các nhà khoa học, bộ gen của voi hóa có chứa rất nhiều bản sao của một gen chống ung thư có tên p53. Đây là một tác nhân kiềm chế sự phát triển các khối u. Hầu hết động vật có vú đều có gen này, kể cả con người, nhưng con người chỉ có một bản sao trong khi có voi có 20 bản trong cấu trúc bộ gen.

Nhung dong vat 'sieu nhien' co kha nang mien dich voi ung thu - Anh 5

Chuột chũi trụi lông. Ít ai nghĩ rằng loài động vật xấu xí này lại có khả năng chống lại ung thư. Đây cũng là loài động vật duy nhất miễn dịch với căn bệnh quái ác này. Hiện loài vật này đang được nghiên cứu bởi các nhà khoa học với mong muốn tìm ra phương pháp ngăn chặn ung thư cho con người.