Tòa soạn nhận được đơn kiến nghị của ông Ngô Đức Then (SN 1953) và vợ là bà Dương Thị Xuân (SN 1955), trú quán tại thôn Mạnh Tân, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội phản ánh về vụ việc:

Tọa soạn nhận được đơn kiến nghị của ông Ngô Đức Then (SN 1953) và vợ là bà Dương Thị Xuân (SN 1955), trú quán tại thôn Mạnh Tân, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội phản ánh về việc: “Năm 1996, gia đình tôi có ký hợp đồng thuê một khu vườn đình thôn Mạnh Tân với chính quyền để xây dựng kiot kinh doanh cá thể.

Ngoài hộ gia đình tôi, còn có 8 hộ gia đình nữa cũng được ký hợp đồng thuê để kinh doanh buôn bán. Sau khi thuê, gia đình tôi tiến hành xây dựng kiot (nhà cấp 4, lợp mái tôn và có gác xép), diện tích là 42,8m2. Đầu năm 2016, Ban quản lý Đình Mạnh Tân và chính quyền xã Thụy Lâm có họp dân thông báo hết hợp đồng thuê (hợp đồng cho 9 hộ dân thuê là 10 năm, từ tháng 4/2006 đến tháng 4/2016), để các gia đình tự tháo dỡ công trình, trả lại mặt bằng, tài sản đất cho Ban quản lý Đình Mạnh Tân.

Quá trình thương lượng, đàm phán gia đình tôi và 8 hộ còn lại nhất trí với phương án giải tỏa của chính quyền thôn, xã. Ngày 31/10/2016, gia đình tôi nhận được thông báo Số 250/TB-UBND của UBND xã Thụy Lâm về việc tự tháo dỡ chậm nhất trước ngày 10/11/2016, nếu không sẽ tổ chức lập hồ sơ cưỡng chế.

Gia đình tôi đã nghiêm túc chấp hành và chuẩn bị các phương án sắp xếp, bố trí thời gian để tháo dỡ ki ốt, trả lại mặt bằng cho Ban quản lý Đình Mạnh Tân. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà vào hồi 8h ngày 04/11/2016 ông Kim Văn Huy - Trưởng thôn Mạnh Tân; ông Nguyễn Giản Nhã - Đại biểu Hội Người cao tuổi thôn Mạnh Tân; ông Phạm Tràng Năm - Trưởng ban chấp hành Hội Người cao tuổi thôn Mạnh Tân và bà Phạm Thị Thắm - Ban chấp hành Hội Nông dân xã Thụy Lâm đã chỉ đạo một nhóm khoảng 10 người cho máy xúc, mang búa, xà beng tiến hành đập phá hủy hoại tài sản của gia đình tôi.

Huyen Dong Anh, Ha Noi: Ngang nhien huy hoai tai san cong dan - Anh 1

UNND huyện Đông Anh (Hình minh họa)

Ngay sau khi phát giác sự việc, gia đình tôi đã ra Công an xã Thụy Lâm để trình báo. Gia đình tôi đã ra sức phản đối, ngăn chặn hành vi hủy hoại tài sản của nhóm người trên nhưng bất lực. Gia đình tôi đã quay phim, chụp ảnh lại toàn bộ quá trình hủy hoại tài sản để làm bằng chứng cung cấp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ước tính giá trị bị hủy hoại là nhà cấp 4, lợp mái tôn, cửa kính có tổng diện tích 42,8 m2 xây dựng năm 2002, có giá trị khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, còn nhất nhiều đồ đạc, tài sản khác. Như vậy, hành vi tổ chức hủy hoại và hủy hoại tài sản của những người trên đã rất rõ ràng”.

Để đảm bảo tính chất khách quan của vụ việc và để làm sáng tỏ nội dung ông Ngô Đức Then và bà Dương Thị Xuân kiến nghị lên cơ quan báo chí, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Tp. Hà Nội).

Tại buổi làm việc, ông Tửu cho biết: “Nội dung kiến nghị của ông Ngô Đức Then và bà Dương Thị Xuân phản ánh đến báo chí là hoàn toàn đúng. Trong vụ việc này, chính quyền thôn Mạnh Tân hủy hoại, tự ý đập phá tài sản của người dân là hoàn toàn sai".

Ngay sau sự việc xảy ra, chúng tôi đã cho lực lượng công an xã xuống hiện trường lập biên bản, sau đó báo cáo lên phía Công an huyện Đông Anh và UBND huyện Đông Anh để xin phương án xử lý. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiến hành hòa giải hai bên giữa hộ gia đình ông Then và bà Xuân với chính quyền thôn Mạnh Tân. Nếu như hòa giải không thành, sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật , nghĩa là ai sai thì người đó chịu. Hoàn toàn không có sự bao che, dung túng cho việc làm sai của chính quyền thôn Mạnh Tân”.

Nhóm phóng viên tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc cụ thể với Công an huyện Đông Anh, UBND huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ nội dung sự việc mà gia đình ông Nguyễn Đức Then và bà Dương Thị Xuân phản ánh.

Chúng tôi sẽ theo dõi diễn biến của vụ việc và thông tin tới bạn đọc trong những bài báo tiếp theo.

Xuân Quý – Mạnh Nghiệp / KD&PL