“Bao giờ tôi cũng tìm kiếm để đầu tư những dự án có thể tác động vào nền kinh tế của một khu vực, như Đông Nam Á chẳng hạn: - đó là chia sẻ của ông Joseph Ziegler - Giám đốc điều hành Quỹ Rockstarz Asia - gợi ý về tiêu chí chọn startup để rót vốn.

Ông Joseph cho biết thêm: "Các vấn đề được đặt ra: Đâu là lợi thế, mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp; đâu là yếu tố thúc đẩy thị trường 600 triệu dân ở Đông Nam Á?”.

Du an tac dong den kinh te khu vuc de hut dau tu - Anh 1

Ông Joseph Ziegler - Giám đốc điều hành Quỹ Rockstarz Asia. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Bình Trần - chuyên gia đầu tư Quỹ 500 startup - cho rằng, hiện chi phí khởi nghiệp đã giảm: “Ở nước ngoài, các công ty muốn khởi nghiệp có thể cần đến vài triệu đôla; nhưng ở Việt Nam chỉ cần 200-300 nghìn USD. Trong ngành công nghệ thông tin, chi phí khởi nghiệp còn có thể bằng không. Các doanh nghiệp khởi nghiệp với chi phí thấp vẫn có khả năng tăng tốc nhanh”.

Theo ông Joseph Ziegler, điều khiến các nhà đầu tư lo ngại khi rót tiền hiện nay là chính sách: “Rất khó để các nhà đầu tư nhìn thị trường này một cách lâu dài và đổ tiền của, công nghệ vào đây. Nếu chính sách thay đổi thì việc họ vào đầu tư sẽ rất dễ dàng”. Tôi từng trao đổi với một số công ty, họ quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực đảm bảo thị trường mới nổi trong lĩnh vực phần mềm”.

Giám đốc điều hành Quỹ Rockstarz Asia cũng cho rằng cần xem lại chính sách thuế: “Chúng ta có hàng nghìn sản phẩm cần xem xét cách thức đánh thuế để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nếu nhà đầu tư nhìn vào thị trường có những chính sách phức tạp, chắc chắn họ sẽ không mặn mà. Các nhà đầu tư luôn luôn xem xét khả năng rủi ro và chúng ta cần phải chứng minh sự an toàn. Cần làm sao để doanh nghiệp khởi nghiệp chứng minh được cho các nhà đầu tư về khả năng sinh lời của mình.

Ngọc Vũ