Sáng 30/11, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam có buổi đối thoại với các doanh nghiệp tại TP. HCM về chính sách thuế và hải quan.

Doi thoai chinh sach va thu tuc thue, hai quan - Anh 1

Nhiều câu hỏi liên quan tới thuế giá trị gia tăng, việc quản lý hóa đơn vì sao có nơi mua thì xuất, nơi lại không xuất, sự phiền hà trong thủ tục thuế gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp đã được đặt ra.

Đại diện Bộ Tài chính chia sẻ, những góp ý của doanh nghiệp đã và đang được thực hiện, việc thông quan một cửa đã và đang được áp dụng trong nước và có thể thông quan với 4 nước ở khối ASEAN.

Việc nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của Cục Thuế trong 10 tháng đầu năm là trên 370.000 tỉ đồng, một sự thay đổi nhanh từ chính các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc làm hồ sơ thuế và hải quan sẽ được nâng lên cấp độ ba hoặc bốn…

Năm 2016, Việt Nam đã tăng lên 11 bậc về cải cách thủ tục thuế trên tổng số 189 quốc gia được khảo sát, mức độ hài lòng về cải cách thủ tục thuế và hải quan đã tăng lên mức 71% số doanh nghiệp được khảo sát.