Thấy anh Hiếu và anh Lam đang ngồi uống bia, đối tượng Phùng Văn Sơn vào ngồi cùng bàn. Trong lúc chếnh choáng men bia, mâu thuẫn bắt nguồn từ việc so đo “tửu lượng”. Bất ngờ, Sơn chạy đi lấy dao rồi xuống tay với hai “bạn nhậu”.

Vụ trọng án nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 21g ngày 19-9, tại quán bia của gia đình chị Trương Thị Thơm, ở xóm 4 thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Nạn nhân của vụ việc được xác định là anh Kiều Văn Hiếu, SN 1974, trú tại xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai và anh Phùng Văn Lam, SN 1975, trú tại thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch. Hung thủ gây án là Phùng Văn Sơn, SN 1983, cùng nơi cư trú với anh Lam.

Dieu tra lam ro vu trong an bat nguon tu viec so do “tuu luong” - Anh 1

Hiện trường, nơi Sơn dùng dao chém hai “bạn nhậu”. Ảnh: Q.Doanh

Theo tìm hiểu của PV, trước khi xảy ra vụ án, anh Hiếu và anh Lam đang ngồi nhậu ở quán bia thì Sơn đi tới và xin vào uống cùng. Một lúc sau, khi chếnh choáng men bia, giữa Sơn và anh Lam, anh Hiếu xảy ra mâu thuẫn. Theo một số người chứng kiến sự việc, nguồn cơn dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên là việc so đo người uống ít, kẻ uống nhiều và chén cao, chén thấp.

Những tưởng mâu thuẫn chỉ dừng lại ở việc đấu khẩu nhưng không ai ngờ Sơn lại chạy vào bên trong bếp của quán, lấy một con dao rựa, loại chặt xương rồi nhanh chóng lao ra chỗ anh Hiếu và anh Lam ngồi. Khi chạy ra đến nơi, Sơn lạnh lùng đưa dao lên chém một nhát chí mạng vào vùng cổ anh Hiếu khiến anh này tử vong ngay tại chỗ. Quá hoảng hốt, anh Lam bỏ chạy thì cũng bị Sơn vung dao chém một nhát vào bả vai trái. Mặc dù bị thương nặng nhưng anh Lam vẫn cố bỏ chạy nên đã thoát nạn và được người dân đưa vào BV cấp cứu.

Tiếp xúc với PV, chị Trương Thị Thơm với vẻ mặt mệt mỏi và chưa hết sợ hãi nhớ lại: “Vào chiều tối ngày hôm đó (19-9), anh Hiếu và anh Lam đến quán của chị ngồi uống bia. Khi hai anh này ngồi uống được một lúc thì Sơn đến ngồi uống cùng. Khi Sơn ngồi vào bàn, cũng là lúc anh Lam và Hiếu đã ngấm hơi men. Khi Sơn vào ngồi được một lúc thì ba người to tiếng với nhau. Lúc đó, tôi cũng chỉ nghĩ là lời qua tiếng lại trong lúc uống bia nên không để ý nhiều. Mấy phút sau, tôi nghe thấy tiếng hét lớn nên chạy ra bên ngoài thì thấy anh Hiếu đã nằm gục bên vũng máu, còn anh Lam thì bị chém bể bả vai".

Ông Nguyễn Quang Minh, Trưởng CA xã Hòa Thạch, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng CA xã Hòa Thạch khẩn trương xuống hiện trường và ghi nhận những thông tin ban đầu từ các nhân chứng, đồng thời báo cáo lên CA huyện Quốc Oai. Tại hiện trường, CQCA thu giữ được một con dao rựa, là hung khí Sơn dùng để gây án. CQCA cũng xác định được, sau khi gây án, Phùng Văn Sơn đã rời khỏi quán bia đi theo con đường dẫn lên trụ sở CA huyện với ý định đầu thú.

Theo lời vị trưởng CA xã Hòa Thạch, từ trước đến nay trên địa bàn xã chưa từng xảy vụ án mạng nào nghiêm trọng như vậy. Đối tượng Sơn và các nạn nhân chưa từng xảy ra mâu thuẫn gì với nhau. Có thể lúc ba người này gặp nhau ở quán bia mới bột phát xảy ra mâu thuẫn, trong lúc nóng giận Sơn lấy dao chém các nạn nhân. Được biết, điều kiện kinh tế gia đình anh Hiếu hết sức khó khăn và nằm trong diện hộ cận nghèo. Anh Hiếu có vợ và hai người con, đứa lớn mới lên 6 tuổi, còn đứa thứ 2 mới được 4 tuổi.

Hiện vụ việc vẫn đang được CQCSĐT CA huyện Quốc Oai phối hợp với các phòng chức năng CATP Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ.

Quốc Doanh