Trong một buổi tiêu hủy hàng giả có rất nhiều người đến tham dự, tuy nhiên hình ảnh khiến chúng ta nhìn vào cảm thấy xấu hổ đó là việc hàng trăm người lao vào khu vực chứa đồ tiêu hủy để lấy một vài sản phẩm ưng ý nhất.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội đã phát hiện và thu giữ một lô hàng lớn gồm 2.349 sản phẩm, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây lưng, 6 đồng hồ đeo tay... là hàng giả, hàng nhái các thương hiệu có uy tín trên thị trường như: Hermes, Luis Vuitton...

Theo quy định, lô hàng này phải tiêu hủy. Tuy nhiên, khi chưa kịp tiêu hủy, nhiều người gồm cán bộ nhân viên văn phòng nơi thi hành quyết định tiêu hủy hàng giả hàng nhái và phóng viên báo chí đến chứng kiến đưa tin đã xông vào cướp lấy tang vật để mang về sử dụng. Đó là câu chuyện có thực vừa xảy ra tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vào ngày 21 tháng 10 vừa qua.

Theo một clip được tung lên mạng cho thấy tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào nghiêng ngó, săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được. Một nhà báo có mặt tại sự kiện này cho biết anh trông thấy nhiều đồng nghiệp cũng lao vào khu vực chứa đồ tiêu hủy để lấy một vài sản phẩm ưng ý nhất .

Nhiều cán bộ nhân viên trong cơ quan Bộ chắc là thuộc diện cắp ô vô công rồi nghề do được “rỉ tai” nên bỏ bê công việc rủ nhau xuống xem và lòng tham trỗi dậy, xông vào tranh cướp hàng tại buổi tiêu hủy. Ai cũng cố tìm kiếm nhặt nhạnh vài món hàng. Người kín đáo chọn món nhỏ dễ đút túi, kẻ tham lam công khai cướp túi xách mang nhãn hiệu nổi tiếng với vẻ đắc thắng, trúng quả.

Ông Chánh Thanh tra Bộ KH&CN Trần Minh Dũng xác nhận có sự lộn xộn tại buổi tiêu hủy này nói sẽ rút kinh nghiệm, chặt chẽ hơn về việc này.

Và chính cơ quan Công an cũng không lường trước được tình huống cướp hàng vì những người chứng kiến đều là quan khách và cán bộ nhân viên cơ quan Bộ KH&CN và tuyệt nhiên không có người ngoài cơ quan tham gia vụ bê bối đáng hổ thẹn này.

Trong văn bản trả lời chính thức, Bộ KH&CN thừa nhận, tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Bộ KH&CN yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy, lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Vết nhơ đáng xấu hổ vì lòng tham lam của một số cán bộ công chức, phóng viên thật đáng lên án!

Bảo Dân