Một cụ bà 73 tuổi Việt kiều Úc vận chuyển 2,8 kg ma túy được tòa phúc thẩm xem xét thoát án tử hình đã vui đùa với báo chí.

Ngày 21-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo bị cáo Nguyễn Thị Hương (73 tuổi, quốc tịch Úc) giảm án còn tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tháng 6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên tử hình bị cáo này. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và mong được giảm án do tuổi cao, sức yếu, bản thân nhiều bệnh trong người. Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cũng mong HĐXX giảm hình phạt cho bị cáo vì bị cáo ăn năn hối cải, tuổi cao, nhân thân tốt.

HĐXX đồng tình đã sửa án như trên dù trước đó công tố đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo y án tử hình bị cáo.

Cu ba Viet kieu Uc thoat an tu 'giao luu' voi bao chi - Anh 1

Bị cáo Hương lúc xin tòa giảm án.

Tòa vừa kết thúc, bị cáo mừng rỡ nói: "Cám ơn, cám ơn… quan tòa". Được dẫn giải về trại đi ngang khu vực báo chí, bị cáo Hương vui vẻ khác hẳn với lúc trả lời HĐXX đầy căng thẳng mệt mỏi, bà nói: “Các cháu chụp hình cụ hoài à”.

Theo hồ sơ, tối 10-12-2014, trong lúc làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất để đi Úc, bà Hương bị lực lượng chức năng phát hiện trong hai valy hành lý mà bị cáo mang theo có 36 hộp xà phòng, bên trong các hộp xà phòng này chứa 2,8 kg ma túy.

Bị cáo Hương khai được một người mới quen tên Helen (không rõ lai lịch) cho số xà phòng nói trên, không biết bên trong là ma túy và bỏ vào valy mang qua Úc thì bị phát hiện, bắt giữ.