“Việc một bác sĩ hiếp dâm bệnh nhân nữ khi khám phụ khoa tại phòng khám khó có thể xảy ra vì nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan”.

Làm sao được khám một mình?

Liên quan đến thông tin chị N.T.K (18 tuổi) tố khi tới phòng khám tư nhân của bác sĩ N.H.L (52 tuổi) ở phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) để khám phụ khoa bị hiếp dâm, trao đổi với Đất Việt, nhiều bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực bày tỏ ý kiến băn khoăn.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dương (phòng khám P.T, ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đã nắm sự việc trên qua báo chí.

Theo bác sĩ Dương, dù chưa biết thực hư câu chuyện này như thế nào, nhưng nếu đúng như cô gái phản ánh thì bác sĩ L. đã làm sai quy tắc khi khám chữa bệnh.

Co gai tre to bac si hiep dam: Dieu kho noi - Anh 1

Chị K. tố cáo bác sĩ L. hiếp dâm khi đi khám phụ khoa. Ảnh: TTT

Theo bác sĩ Dương, khi bác sĩ nam khám cho bệnh nhân nữ, bao giờ cũng phải có người thứ ba, ở đây có thể là y tá đi cùng để đảm bảo tính khách quan.

“Ở phòng khám của chúng tôi, lúc nào cũng có 5-6 người nhân viên xung quanh nên không có chuyện bác sĩ nam khám một mình.

Vì vậy nếu đúng như bác sĩ L. khám phụ khoa cho cô K.mà chỉ có 2 người thì rõ ràng là sai nguyên tắc. Cần phải chấn chỉnh lại việc này.

Đặc biệt, như tôi được biết phòng khám của bác sĩ L. không được cấp giấy phép khám phụ khoa. Khám kiểu không phép như thế rất nguy hiểm”, bác sĩ Dương nói.

Cô gái trẻ tố bác sĩ hiếp dâm: Những điểm bất thường

Trong khi đó, bác sĩ Lê Văn Hà (phòng khám M.D, Hà Đông, Hà Nội) cho rằng việc chỉ có 1 bác sĩ khi khám phụ khoa sẽ rất khó khăn vì phải trải qua nhiều công đoạn như: thăm khá, làm xét nghiệm, sát trùng, cầm băng gạc, dụng cụ cần thiết…

“Chúng tôi đều thực hiện đúng nguyên tắc. Tức là có cán bộ bên cạnh hỗ trợ, đưa dụng cụ khi cần thiết. Đặc biệt, trong trường hợp trẻ dưới tuổi vị thành niên thì còn cần người giám hộ đi cùng, cũng như lựa chọn bác sĩ nữ để tránh ảnh hưởng đến tâm lý sau này”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Cấu tạo bàn khám rất khó thực hiện hành vi bậy bạ

Nói thêm về trường hợp bác sĩ L. bị bệnh nhân K. tố hiếp dâm khi khám phụ khoa, bác sĩ Hà cho rằng điều này rất khó có khả năng xảy ra.

“Tôi không phải có ý bênh vực gì cả. Nhưng với những người đã làm nghề y, đặc biệt là liên quan đến phụ khoa thì ít ai có ý nghĩ lợi dụng bệnh nhân để giở trò này nọ. Có thể có 1 vài trường hợp cá biệt. Tuy nhiên nói hiếp dâm ở phòng khám thì tôi nghĩ khả năng này khó.

Bởi lẽ ở đấy không chỉ có 1 mình bác sĩ, mà còn có rất nhiều nhân viên, thậm chí có nơi trang bị thêm cả camera giám sát. Chỉ cần 1 hành vi, cử chi nào thiếu đứng đắn, chắc chắn bác sĩ sẽ bị phát hiện. Hơn nữa trong trường hợp này, bệnh nhân đã 18 tuổi thì hoàn toàn có đầy đủ nhận thức để phản kháng và vạch mặt bác sĩ ngay tại phòng khám”, bác sĩ Hà nói.

Đồng quan điểm, bác sĩ Dương nhận định rằng để bác sĩ L. thực hiện hành vi như tố cáo không hề đơn giản vì hiện nay nhiều nơi sử dụng bàn khám phụ khoa với kết cấu phần đỡ lưng và mặt bàn khám, có chỗ đỡ chân.

“Với cấu tạo bàn khám kiểu này muốn làm chuyện thiếu đứng đắn là rất khó. Đặc biệt, như kinh nghiệm bản thân tôi, ban đầu mới vào nghề còn cảm giác ngượng ngừng nhưng sau khi đã làm lâu rồi, việc phải khám phụ khoa nó quen đến mức bình thường rồi", bác sĩ Dương chia sẻ.

Từ sự việc trên, vị bác sĩ cho rằng các cơ quan, ban ngành tại Đồng Nai cần điều tra, làm rõ vấn đề để tránh trường hợp oan sai vì mục đích cá nhân.

"Tôi nghĩ trong trường hợp này, cần phải điều tra, làm rõ sự việc đúng sai ra sao. Bác sĩ L. sai ở đâu thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Còn nếu vị vu oan thì cũng cần phải công khai, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của các bác sĩ làm nghề”, bác sĩ Dương nhấn mạnh.

Hà Đông