Chính phủ Pháp vừa công nhận Việt Nam là nơi có một Trung tâm công nghệ mới của Pháp (French Tech Hub), địa chỉ đỏ gắn kết hoạt động của Cộng đồng công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam, một cộng đồng năng động, sẽ lập ra các cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án Pháp - Việt, tương tự như các vườn ươm khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ chuyến công tác mới đây tại Montreál, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã trao tên gọi French Tech Hub cho Cộng đồng các doanh nghiệp Pháp trong ngành công nghệ mới hiện đang hoạt động tại Việt Nam để tôn vinh sự năng động và sáng tạo của họ. Đây là sự ghi nhận có ý nghĩa quan trọng đối với những nỗ lực của các doanh nghiệp này, kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của bà quốc vụ khanh Pháp Fleur Pellerin vào tháng 7/2014.

Như vậy, French Tech Hub Việt Nam đã trở thành thành viên của một mạng lưới bao gồm 22 trung tâm công nghệ mới khác của Pháp trên thế giới như: Abidjan, Barcelone, Hong Kong, New York, Seóul, Tokyo… Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Pháp - Việt tham gia vào cùng một mạng lưới với các doanh nghiệp đã đạt được thành công ở tầm thế giới như BlaBlaCar, Critéo, hay Talend.

Chinh phu Phap cong nhan French Tech Hub - 'ba moi' tot cho start-up - Anh 1

Các thành viên của Cộng đồng công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam sẽ lập ra các cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án Pháp - Việt, tương tự như các vườn ươm khởi nghiệp. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cộng đồng công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam là một nhóm những doanh nhân, nhà đầu tư, kỹ sư và chủ doanh nghiệp đã quyết định hợp sức lại. Cộng đồng này bao gồm các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up).

Trước khi được chính phủ Pháp công nhận chính thức, French Tech Hub Việt Nam đã có hơn 1.500 thành viên và khoảng một chục dự án.

Đây là một cộng đồng năng động, đang nỗ lực phát triển tại Việt Nam. Các thành viên của cộng đồng sẽ lập ra các cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án Pháp - Việt, tương tự như các vườn ươm khởi nghiệp (ví dụ như Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp EID do Phòng Thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam sáng lập nên).

Bên cạnh đó, cộng đồng còn thiết lập một hệ thống cố vấn và đồng hành giữa các start-up và các doanh nghiệp. Những kinh nghiệm và kỹ năng kinh doanh vốn đã ở trình độ rất cao tại một trong những quốc gia trẻ nhất và đổi mới nhất Đông Nam Á, sẽ càng được nhân rộng hơn.

Vượt ra ngoài khuôn khổ của một mạng lưới các doanh nghiệp Pháp hoặc có mối liên hệ với Pháp, các doanh nghiệp trong cộng đồng mong muốn mở rộng hợp tác với các cộng đồng doanh nghiệp khác tại TP.HCM, Hà Nội, và cả với các doanh nghiệp Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đã nhiều lần khẳng định cam kết của chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và khởi nghiệp. Việc cộng đồng French Tech tại Việt Nam được chính thức công nhận cũng thể hiện một chủ trương tương tự của Chính phủ Pháp: nhờ được tạo điều kiện thuận lợi khi thành lập, nhiều doanh nghiệp đã có tiền đề để phát triển, tạo việc làm và đem lại tăng trưởng cho nước sở tại.

Xuân Bách