Trả lời báo chí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với Vinastas 7 đến 10 ngày trên nguyên tắc khách quan, nghiêm túc.

Như tin tức đã đưa, ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2016.

Bo truong Cong Thuong len tieng ve viec lap doan kiem tra Vinastas - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Thành phần Đoàn kiểm tra gồm: đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa hoc Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra: Làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; Xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có); Xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh có văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liêu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra.

Lên tiếng với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: " Chúng tôi đang làm tổng thể hàng loạt vấn đề: Thứ nhất xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa. Thứ hai, thông tin Vinastas hướng tới mục tiêu gì. Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không. Cuối cùng, chúng tôi mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không?".

Cũng theo Bộ trưởng, trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội, kể các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng cho biết, Bộ đã giao đoàn thanh ra, bắt buộc việc này phải làm sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ, ngành và hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng phải theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng là chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội. Cụ thể, việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, cũng như làm xét nghiệm thẩm định, công bố như vậy có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích và đúng quy định pháp luật hay chưa.

Hòa Lộc