Để tăng cường hiệu quả tấn công mặt đất cho máy bay F-16, A-10, trực thăng tấn công... Mỹ quyết định chi 618 triệu USD mua vũ khí chính xác cao APKWS.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 1

Thông tin này được trang Defense Tech dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Tập đoàn BAE Systems - chi nhánh tại Mỹ của nhà sản xuất quốc phòng Anh sẽ cung cấp cho Lầu Năm Góc trên 20.000 hệ thống vũ khí chính xác cao (APKWS).

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 2

Bản hợp đồng này có trị giá lên tới trên 130 triệu USD trong 3 năm đầu, và sẽ được gia hạn thêm vài năm sau khi Hải quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm các bệ phóng tên lửa "thông minh" trên các chiến hạm MH-60R/S Seahawk và trực thăng MH-60 Knighthawk.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 3

Đặc biệt, vũ khí này không chỉ giới hạn trang bị cho máy bay lên thẳng. Đầu năm 2016, Không quân Mỹ đã trang bị những hệ thống APKWS cho các chiến đấu cơ F-16 và máy bay tấn công mặt đất A-10.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 4

Theo nhà sản xuất, APKWS được cấu tạo từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên máy bay, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở mũi rocket. Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn hỏa tiễn được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh giữa pha phóng để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 5

Việc Mỹ chính thức tích hợp đạn rocket thông minh APKWS lên các chiến đấu cơ F-16 là một tin vui tới những quốc gia sở hữu loại máy bay này.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 6

Vốn dĩ các loại tên lửa đối đất, bom thông minh tầm gần sử dụng trên các chiến đấu cơ (gồm cả F-16) có giá rất đắt, ví dụ tên lửa AGM-65 Maverick có giá 110.000 USD/quả. Trong khi đó APKWS được cho là chỉ có giá khoảng 30.000 USD/quả và có thể rẻ hơn khi tận dụng các viên đạn rocket 70mm Hydra cải tiến (vốn có giá 2.700 USD/quả).

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 7

APKWS là viết tắt của cụm từ Advanced Precision Kill Weapon System - có thể hiểu nó là một bộ phụ kiện dẫn đường laser để nâng cấp các quả đạn rocket không điều khiển Hydra 70 (cỡ 70mm, trong ảnh) thành đạn dẫn đường chính xác cao.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 8

Rocket APKWS được xem là một trong những giải pháp tiên phong giải quyết lượng rocket 70mm tồn kho khổng lồ, trong khi giá cả rẻ đến 1/3 so với các vũ khí thông minh khác, sức nổ của đạn cũng nhỏ hơn giảm thiểu thiệt hại xung quanh mục tiêu...

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 9

Một quả đạn Hydra 70mm có trọng lượng 6,2kg, dài 1,06m, tầm bắn hiệu quả 500 tới 8.000m tùy vào việc mang đầu đạn nào cũng như lắp từ bệ phóng trực thăng hay máy bay phản lực...

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 10

Khi lắp bộ phụ kiện APKWS thì chiều dài đạn tăng lên 1,87m, sải cánh 24,3cm, nặng 15kg, tầm bắn đạt 1.100-5.000m với trực thăng và tới 11km với máy bay cánh bằng, đầu dẫn laser chủ động khiến bán kính lệch mục tiêu chỉ dưới 0,5m.

Vu khi thong minh se thay the ten lua huyen thoai Hellfire - Anh 11

Với cách tích hợp này đã mang đến một quả đạn tên lửa thông minh giá rẻ. Một chiếc chiến đấu cơ F-16 có thể triển khai tới 4 cụm phóng rocket LAU-61/LAU-68, mỗi pod này chứa được 7 quả APKWS 70mm, tổng cộng một F-16 mang được 28 đạn rocket thông minh.

Theo baodatviet