Đại diện Sở LĐ-TB-XH Hải Dương thừa nhận có thiếu sót trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và hứa nghiêm túc kiểm điểm.

Bổ nhiệm do yêu cầu của công việc

Liên quan đến việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (LĐ-TB-XH) có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên, mới đây, Sở này đã có văn bản trả lời báo chí.

Theo đó, hiện nay Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 77 cán bộ, công chức, người lao động; trong đó có: 46 công chức; 9 hợp đồng lao động theo Nghị định 68 và 22 người lao động hợp đồng.

Về lãnh đạo quản lý có 44 người gồm: Lãnh đạo Sở: 4 người (1 Giám đốc; 3 Phó Giám đốc); 9 Trưởng phòng, 31 Phó Trưởng phòng.

Lý giải về việc có 44/46 người là lãnh đạo, đại diện Sở LĐ-TB-XH Hải Dương khẳng định là do yêu cầu thực tế của công việc.

Cụ thể, từ năm 2013 đến nay có nhiều bộ luật, văn bản pháp luật có hiệu lực thi hành cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội nên nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, người có công có nhiều thay đổi.

Mặt khác, số lượng doanh nghiệp và người lao động trong các doanh nghiệp, số lượng đối tượng thụ hưởng chính sách trên địa bàn tỉnh tăng lên nhiều so với những năm trước đây.

Từ đó, để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức của Sở nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả thực thi công vụ, lãnh đạo Sở đã thống nhất chủ trương bổ sung lực lượng cán bộ quản lý tại các phòng chuyên môn để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

So co 44/46 nguoi la lanh dao: Chua thay tieu cuc - Anh 1

Đại diện Sở LĐ-TB-XH Hải Dương thừa nhận có thiếu sót trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và hứa nghiêm túc kiểm điểm.

“Các trường hợp được bổ nhiệm đều được thực hiện trên cơ sở đánh giá cán bộ và thực hiện theo quy trình bổ nhiệm”, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương nhấn mạnh.

Về trường hợp bổ nhiệm bà Vũ Thị Thu Hà giữ chức vụ Phó Chánh thanh tra Sở, trong văn bản gửi báo chí, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cũng có những thông tin giải thích cụ thể.

Sở có 44/46 người là lãnh đạo: Mâu thuẫn lạ

Văn bản cho biết, bà Vũ Thị Thu Hà (sinh ngày 7/9/1984, tốt nghiệp Đại học Đà Lạt, chuyên ngành Luật học năm 2006).

Bà Hà có quá trình công tác tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương từ tháng 5/2010 đến tháng 12/2013 theo chế độ hợp đồng lao động.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2015, bà Hà là viên chức của Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Dương và được biệt phái về làm việc tại Thanh tra Sở.

Ngày 1/8/2015, bà Hà được UBND tỉnh Hải Dương tiếp nhận không qua thi tuyển đối với công chức và được bố trí làm việc tại Thanh tra Sở.

“Xét quá trình công tác, trình độ, năng lực chuyên môn, yêu cầu thực tế công tác cán bộ và đề xuất của Thanh tra Sở, Lãnh đạo Sở và Ban chấp hành Đảng bộ Sở đã thống nhất việc bổ nhiệm bà Hà giữ chức vụ Phó Chánh thanh tra Sở từ ngày 1/12/2015”, văn bản khẳng định.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, các nội dung về công tác cán bộ đều xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ công việc được giao và được sự thống nhất của tập thể Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo Sở. Đến nay, Sở chưa phát hiện tiêu cực, tham nhũng.

Thừa nhận một số thiếu sót

Tuy nhiên, trong văn bản gửi tới báo chí, Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cũng thừa nhận một số thiếu sót liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ.

Theo đó, việc xem xét bổ nhiệm cấp phó các phòng chuyên môn thuộc Sở trong thời gian qua mới tập trung để đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và mong muốn đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trong khi chưa xác định cụ thể số lượng cấp phó hợp lý tại các phòng chuyên môn, dẫn đến việc bổ nhiệm số lượng phó phòng nhiều so với chỉ tiêu biên chế công chức được giao.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương cho biết sẽ rà soát, đánh giá và có phương án sắp xếp, bố trí phù hợp. Đồng thời Sở này cũng hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm đối với các hạn chế, thiếu sót nêu trên và tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, cũng liên quan đến việc bổ nhiệm này, ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương xung quanh việc báo chí phản ánh việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương về sự việc báo nêu. Nếu đúng như báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/112016”, văn bản nêu rõ.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về trường hợp tại Hải Dương, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung khẳng định: “Bộ đang cho kiểm tra, khi nào có báo cáo tôi sẽ thông tin đến báo”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận câu chuyện bổ nhiệm cán bộ tại Hải Dương ít nhiều đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Vì vậy, việc cần làm vào thời điểm này đó là cần xem xét rõ trách nhiệm ở đâu? Cần kiểm tra việc đề bạt, cất nhắc cán bộ có thực sự xuất phát từ công việc hay không, hay vì cảm tính, quan hệ.

“Ở đây có một cái gì đó không bình thường, cần xem xét kỹ và xử lý nghiêm. Nếu thực sự xuất phát từ công việc thì thỏa đáng, nhưng nếu có một cái gì đó bất thường, mờ ám thì phải xem xét xử lý nghiêm”, ông Dung nhấn mạnh.

Hoàng Nam (Tổng hợp)