(HQ Online)- Từ ngày 14 đến 16-5-2013, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã chủ trì tổ chức Hội nghị và Triển lãm về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hải quan tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập- UAE).

Sự kiện này đã ghi nhận một số lượng kỷ lục các đại biểu tham dự với hơn 1.000 người từ 93 quốc gia và 56 cơ quan Hải quan, trong đó có 14 Tổng cục trưởng Hải quan, đại diện của cơ quan chính phủ nhiều quốc gia, các cơ sở đào tạo đại học và khu vực tư nhân có liên quan đến công nghệ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và các dự án phát triển tương lai trong lĩnh vực hải quan và quản lý biên giới.

Mục đích chính của Hội nghị là tìm ra những giải pháp mới về công nghệ thông tin trong quản lý hải quan với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý biên giới góp phần đổi mới phương pháp quản lý hải quan. Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Các giải pháp hiệu quả để quản lý biên giới thống nhất”. Dự lễ khai mạc Hội nghị có các quan chức cao cấp hàng đầu của UAE như ngài Sheikh Mohammed Bin Rashid al Maktoum- Phó Vương UAE, Thủ tướng và Thống chế Dubai. Điều đó đã thể hiện được sự đánh giá cao của UAE và của cộng đồng quốc tế đối với sự kiện quan trọng về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan này.

Tại Hội nghị, WCO đã nêu ra yêu cầu quản lý biên giới thống nhất giữa Hải quan và các cơ quan khác phải phù hợp với mục tiêu và lợi ích của cộng đồng thương mại. Do đó, các đại biểu đã được giới thiệu về những giải pháp công nghệ mới nhất đã được ứng dụng thí điểm tại một số nơi như chia sẻ dữ liệu, bảo đảm an toàn cho thông tin trao đổi giữa các bên liên quan hoặc đồng bộ dữ liệu mà các cơ quan quản lý hiện có.

Đại biểu dự Hội nghị đã tham gia vào các nhóm thảo luận với các diễn giải cao cấp của một số cơ quan Hải quan tiên tiến, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân. Ngoại trưởng UAE, Tiến sỹ Anwar Mohammed Gargash đã chia sẻ tầm nhìn của quốc gia này hướng đến tạo thuận lợi cho thương mại thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ cũng như xây dựng chính sách quản lý bền vững phù hợp với các cam kết quốc tế.

Thay mặt WCO, Tổng Thư ký Kunio Mikuriya cho rằng trong những năm gần đây sự đóng góp của cơ quan Hải quan trong phát triển kinh tế, nâng cao tính cạnh tranh của các quốc gia là rất hiệu quả. Quá trình này cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức liên quan và đồng thời cần có sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến trong trao đổi thông tin. Với mục tiêu điều phối hài hòa việc quản lý biên giới, WCO đã phát triển Mô hình dữ liệu với các chuẩn mực dữ liệu phù hợp đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý biên giới. Tổng thư ký WCO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác với khu vực tư nhân trong việc tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.

Triển lãm công nghệ thông tin cũng là cơ hội quý giá để hình thành mạng lưới chất lượng cao về hợp tác và tìm kiếm những cơ hội cho các cơ quan Hải quan và các nhà thầu. Qua triển lãm công nghệ, các đại biểu đã được tiếp cận trực tiếp với thông tin từ nhà cung cấp và sử dụng, kiểm chứng hiệu quả của các giải pháp công nghệ mới công nghệ quản lý và phân tích dữ liệu máy soi chiếu hàng hóa, công nghệ nhận dạng và theo dõi qua vệ tinh kết nối với cơ sở dữ liệu của các hãng vận chuyển.

Thành công của Hội nghị và Triển lãm lần này đã thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng hải quan quốc tế dưới sự điều phối của WCO trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hiệu quả các luồng hàng hóa và hành khách qua biên giới./.

Khánh Minh