Hòa nhạc đường phố Luala Concert năm thứ 3 (2013) sẽ là sự kết hợp của nhiều loại hình âm nhạc hiện đại như jazz, nhạc điện tử, piano đương đại hay du ca của Lê Cát Trọng Lý.

Hòa nhạc đường phố Luala Concert năm thứ 3 (2013) sẽ là sự kết hợp của nhiều loại hình âm nhạc hiện đại như jazz, nhạc điện tử, piano đương đại hay du ca của Lê Cát Trọng Lý.

Hòa nhạc Luala bao gồm 2 mùa diễn: Xuân Hè - sân chơi mở cho các dòng nhạc thể nghiệm; và Thu Đông - dành cho cổ điển. Trong mùa Xuân Hè 2012, Jazz và Blue đã gặp gỡ khán giả. Năm nay, sự tham gia của các thể loại được mở rộng hơn rất nhiều, thêm vào ca trù, chầu văn, cải lương, nhạc điện tử và piano đương đại.

Khán giả của hòa nhạc Luala
Đạo diễn âm nhạc Nhất Lý cho rằng "Bên cạnh việc bảo tồn kho báu của âm nhạc dân tộc như bác Trần Văn Khê, cô Thủy Loan đã làm..., còn phải làm sao có sự tiếp nối trong thế giới đương đại. Sáu buổi biểu diễn đường phố lần này tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trẻ có điều kiện tiếp thu âm nhạc phương Tây như Phó An My, Xuân Huy, Trí Minh.... có cơ hội tiếp cận với nghệ sĩ/ nghệ nhân hàng đầu của nền âm nhạc cổ truyền như Văn Ty, Đào Văn Trung. Sự pha trộn phải đảm bảo tính thẩm mĩ và trình bày thẩm mĩ bằng ngôn ngữ thích hợp. Ngay người Việt hôm nay còn có sự chối bỏ văn hóa của dân tộc mình, nên sự pha trộn này phải tìm được nét đẹp của âm nhạc Việt Nam."
"Không chỉ mang đến cho người nghe sự quen thuộc, mà còn phải là những điều mới mẻ". Nghệ sĩ Phó An My, Trí Minh, Lê Cát Trọng Lý, nghệ sĩ Đào Văn Trung (ca trù, chầu văn, cải lương) là những gương mặt mới nổi bật trong mùa diễn lần này. Họ sẽ mang các tác phẩm từng trình diễn tại festival Huế, các vùng miền và các nước trong khu vực về Hà Nội. Kết hợp với họ là Phù Sa Band của Quyền Thiện Đắc (jazz), NSND Nguyễn Xuân Hoạch, ca nương Trà My, ekip âm nhạc của xiếc Làng Tôi...

(Từ trái sang) nghệ sĩ Phó An My, nghệ sĩ Xuân Huy, NSƯT Đào Văn Trung, nghệ sĩ Trí Minh
Năm nay thời lượng của hòa nhạc sẽ giảm xuống chỉ còn 6 buổi trong 3 tuần (bỏ buổi diễn sáng Chủ Nhật) nhưng sử dụng một lực lượng nghệ sĩ đông đảo, đa dạng hơn. Có những buổi diễn thuần nhất như du ca của Lê Cát Trọng Lý hay dàn nhạc dân tộc mới Làng tôi; nhưng chủ yếu hướng tới sự đa dạng và pha trộn phong cách.
Chưa biết đón nhận của khán giả đến đâu, nhưng sự tiên phong bất ngờ và nhiều sáng tạo lạ trong chương trình lần này - bước đầu - có lẽ sẽ gây ra cả sự hào hứng lẫn nghi ngại. Đó cũng là một cuộc đánh cược khi các nghệ sĩ mở lòng, đưa thứ âm nhạc mang đặc tính cá nhân để chia sẻ với đám đông công chúng. "Chúng tôi mong được khán giả "soi" kỹ hơn trong chương trình sắp tới" - ekip nghệ sĩ cho biết.
Vân Sam