Các nhà phân tích nhận định sự suy yếu của đồng USD và niềm tin vào hệ thống tài chính sụt giảm đẩy nhu cầu nắm giữ về vàng gia tăng.

Trong 1 khảo sát của Bloomberg, các nhà phân tích dự báo nỗi lo về kinh tế toàn cầu trì trệ và nợ công chưa thể giải quyết sẽ kéo giá vàng tương lai tại New York có thể tăng 14%, đạt 1.950 USD/oz vào cuối tháng 3/2012 .

Theo các nhà phân tích, niềm tin vào toàn bộ hệ thống tài chính đang giảm và nhu cầu đối với tài sản an toàn là vàng sẽ tăng lên, đối với cả giới đầu tư, các quỹ đầu cơ và các ngân hàng trung ương .

Trong năm 2010, lượng vàng mua để đầu tư chiếm 38% tổng nhu cầu, tăng so với 4% trong 1 thập kỉ trước đó, theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới WGC.

Theo số liệu của Bloomberg, trong tháng 10, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF đã tăng thêm 1%, lên 2.271,2 tấn. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng mới công bố các ngân hàng trung ương Thái Lan, Bolivia, Kazakhstan và Tajikistan cũng đã tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng trong tháng 9.

Năm nay, giá vàng đã tăng 20%, trong khi chỉ số hàng hóa Standard & Poor’s GSCI chỉ tăng 1,6%, trái phiếu kho bạc tính bởi Bank of America tăng 8% trong khi chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm 9,3%. Mức tăng năm nay của giá vàng đã gấp 6 lần so với mức tăng hàng năm trong 11 năm qua.

Trong tháng 10, giá tăng 6,3% sau khi tháng 9 có sự sụt giảm 20% kể từ lúc đạt đỉnh 1.923,7 USD/oz hôm 6/9. Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng đi xuống trong tháng 9 chỉ là tạm thời và có thể là dấu hiệu giá đã sẵn sàng đi lên.

Ví dụ, giá vàng sụt giảm mạnh nhất thời gian gần đây là tháng 10/2008 khi giá giảm 18% trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh thế giới thứ II đã đẩy chứng khoán và hàng hóa lao dốc. Tuy nhiên, 2 tháng sau đó, giá vàng đã quay đầu tăng 23%.

Một số ý kiến cho rằng, sức mạnh của USD sẽ suy yếu vì kinh tế chậm lại có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải bơm tiền vào hệ thống tài chính.

Nguồn DVT.vn/Bloomberg