HLV Hữu Thắng. Ảnh: TL

Yeu to con nguoi - Anh 1

“Nếu sợ thì không bao giờ có thể làm việc được. Để hợp tác, làm việc có hiệu quả chỉ có thể dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau trong các mối quan hệ. Tôi cũng là con người và cách tôi sống, làm việc có thể nhận được sự tôn trọng…”. Một lần, khi nói về tầm ảnh hưởng, cái uy và cả “chất đại ca của anh Thắng”, cựu trung vệ thép của ĐTVN và SLNA đính chính thế.

HLV Hữu Thắng bảo rằng, trong công việc cũng như cuộc sống, anh coi trọng sự tôn trọng và luôn cố gắng cư xử theo cách người nhất, đời nhất. Con người, như chính những gì ông thầy này trải nghiệm khi bao năm gắn bó và trải qua thăng trầm với bóng đá xứ Nghệ cũng như ĐTVN, khiến Hữu Thắng từng tự nhận “đỗ đại học Harvard rồi” sau khi vượt qua nghi án “mua cúp” để trở lại với bóng đá, gặt hái được những thành công và khẳng định mình để rồi được trao trọng trách với chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, đó cũng chính là quan điểm của HLV Hữu Thắng khi làm nghề.

Đây là lý do khi ở SLNA, dù nổi tiếng là “bàn tay sắt” nhưng ông vẫn quy tụ được các cá tính và thậm chí, nhiều cầu thủ còn phải biết ơn người anh, người thầy này, bởi những gì Hữu Thắng có thể làm khi họ gặp vấn đề trong lẫn ngoài sân cỏ.

Đó cũng là lý do dù có những thời điểm bị nhìn nhận vẫn còn những khiếm khuyết chuyên môn với tư cách một người làm nghề nhưng Hữu Thắng được đánh giá rất cao ở khía cạnh quản lý, sử dụng con người, và có thể huy động sức mạnh tập thể để thành công. Đó cũng chính là cơ sở để VFF “chọn mặt gửi vàng”, khi ĐTVN cần một người thuyền trưởng đứng ra chèo lái.

Thành công hay thất bại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có may mắn. Với ĐTVN của HLV Hữu Thắng, chắc chắn chúng ta có một đội bóng mà ở đó, yếu tố con người cùng tiêu chí về sự tôn trọng luôn là thứ quan trọng hàng đầu. Và đấy cũng chính là một cơ sở để tin tưởng…

NGUYÊN ANH