Chính một quan chức chính phủ Mỹ quen thuộc với vấn đề này cũng đã xác nhận điều này.

Một hệ thống chuyên dùng để quét nội dung khiêu dâm trẻ em và thư rác đã được Yahoo sử dụng để đáp ứng một trát bí mật từ tòa án. Trát này yêu cầu Yahoo tìm kiếm các email có chứa chữ ký số gắn liên với bộ phận truyền thông của một tổ chức khủng bố. Theo quan chức giấu tên kể trên, tổ chức khủng bố này được sự hậu thuẫn của một quốc gia.

Chính Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài ra gửi trát cho Yahoo và Yahoo đã bị cấm tiết lộ về vấn đề này.

Để tuân thủ, Yahoo đã chỉnh sửa và dùng hệ thống quét hiện tại của họ để quét tất cả các emai được gửi tới. Với một số thay đổi, hệ thống sẽ lưu trữ lại và cho phép Cục Điều tra Liên bang (FBI) copy bất cứ email nào mà họ phát hiện có chứa chữ ký số. Quan chức này cũng xác nhận rằng quá trình thu thập dữ liệu đã được dừng lại.

Yahoo co su dung bo loc thu rac de quet toan bo thu cua nguoi dung theo yeu cau cua chinh phu - Anh 1

Đây là một yêu cầu không bình thường bởi có liên quan tới chức năng quét toàn hệ thống, toàn bộ tất cả người dùng email của Yahoo chứ không chỉ một tài khoản cá nhân. Một số hãng công nghệ khác cho biết rằng họ chưa từng nhận được yêu cầu như thế này.

Chi tiết về việc Yahoo làm theo yêu cầu của tòa án được công bố ngay sau khi công ty này thông báo rằng tin tặc đã đột nhập vào hệ thống của họ và đánh cắp thông tin của 500 triệu người dùng. Mặc dù vụ việc đã xảy ra cách đây hai năm nhưng hồi đầu hè các kỹ sư của Yahoo mới phát hiện ra. Các bê bối này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi Verizon công bố kế hoạch mua lại Yahoo với giá 4,8 tỷ USD.

Trước đó, Reuters cho rằng để đáp ứng nhu cầu thu thập thông tin trên phạm vi rộng của chính phủ, Yahoo đã bí mật xây dựng một phần mềm tùy chỉnh có khả năng tìm kiếm tất cả các email được gửi tới nhằm thu thập các thông tin đặc biệt cho các quan chức tình báo Hoa Kỳ.

Yahoo co su dung bo loc thu rac de quet toan bo thu cua nguoi dung theo yeu cau cua chinh phu - Anh 2

Thực tế, theo quan chức chính phủ - người quen thuộc với vấn đề này, Yahoo đã tuân thủ lệnh của tòa án nhằm tìm kiếm một mã duy nhất được sử dụng bởi tổ chức khủng bố nước ngoài. Và Yahoo đã sử dụng hệ thống quét hiện có của họ chứ không xây dựng một hệ thống mới. Quan chức này không muốn công khai danh tính và cũng không cho biết tên của tổ chức khủng bố mà họ đang tìm kiếm.

Trước đó, khi được hỏi về vấn đề thu thập dữ iệu, một phát ngôn viên của Yahoo có tên Suzanne Philion chia sẻ rằng công ty của cô chẳng có gì hơn để nói. Ngoài ra, cô còn cho rằng bài báo của Reuters là một sai lầm.

"Chúng tôi hiếm khi giải thích về mọi yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng nhằm giảm thiểu việc tiết lộ", phát ngôn viên Yahoo chia sẻ. "Phần mềm quét thư được mô tả trong bài viết của Reuters không tồn tại trên hệ thống của chúng tôi".

Theo The New York Time