Đó là câu trả lời của Thủ tướng Ý Matteo Renzi đáp trả lại những áp lực mới từ EU về việc ép buộc các nước thành viên phải tiếp nhận thêm một lượng người nhập cư tới từ Châu Phi và các nước trong vùng chiến tranh lân cận.

Y khong the tiep nhan them 155,000 nguoi nhap cu vao nam sau - Anh 1

“Ý không thể tiếp tục tiếp nhận một lượng người nhập cư tương tự vào năm sau”, ông Renzi cho biết. Ảnh: REX

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RAI, ông Renzi đã nhắc lại rằng Ý có thể sẽ sử dụng quyền phủ quyết thông qua ngân sách cho EU nếu như các nước lân cận không giúp Ý và Hy Lạp tiếp nhận một lượng người nhập cư. Hai nước này đã nhận tới hàng trăm nghìn người nhập cư trong suốt 3 năm qua.

“Ý không thể duy trì thêm một năm như vừa rôi”, ông Renzi cho biết trong cuộc phỏng vấn. Ông nói rằng số lượng người nhập cư tiến vào phải bị giảm vào tháng 3 năm sau mà không đưa ra thêm bất cứ câu trả lời nào về việc điều gì sẽ xảy ra nếu như điều này không thành hiện thực.

Kể từ hôm 21/10 tới 23/10, các tàu tuần cảnh trên biển của Ý đã cứu được 6.000 người cố gắng vượt biển, nâng tổng số người nhập cư lên tới 155.000 người tính tới thời điểm này, bằng tổng số người nhập cư tới vào năm ngoái. Vào năm 2014, con số này là 170,000 người.

Thêm 500 người đã được giải cứu trên biển vào ngày hôm qua, 25/10.

Đã là năm thứ 3 kể từ khi những kẻ buôn người lợi dụng tình hình bất ổn tại Libya để đưa người dân vượt biển từ Châu Phi và Trung Đông tới Ý và EU.

Hơn 3,100 người đã chết hoặc mất tích trên biển trong khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải trong năm nay.

Thủ tướng Ý thường xuyên lên án thái độ hời hợt của các thành viên khác thuộc EU về cuộc khủng hoảng người nhập cư này, khi mà Ý đang cố thông qua một ngân sách mới bao gồm khoản tiền ước tính 3.9 tỷ Euro dành cho người nhập cư vào năm sau.

Hoàng Việt (Theo Reuters)