Doanh số bán hàng tại các thị trường lớn, đặc biệt là thị trường châu Âu, giảm khiến xuất khẩu của Singapore giảm mạnh hơn dự báo, làm tăng rủi ro về một cuộc suy thoái.

Ngày 17/11, Cơ quan Xúc tiến kinh doanh và Đầu tư nước ngoài của Singapore (IE) cho biết chỉ số tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng nội địa phi dầu mỏ (NODX) tháng 10 giảm 12% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức sụt giảm 3,5% được Reuters đưa ra trước đó.

Xuat khau giam 12%, Singapore doi mat nguy co suy thoai - Anh 1

Diễn biến tăng trưởng chỉ số NODX trong 12 tháng qua

Tính tới tháng 9, số lượng đơn hàng xuất khẩu sau điều chỉnh của Singapore giảm 5% mặc dù doanh số tại Trung quốc giảm tốc chậm lại. Sau khi điều chỉnh các yếu tố mùa vụ, kim ngạch xuất khẩu tháng 10 giảm 3,7% so với tháng 9, cao hơn 2,7% so với dự báo.

Xuất khẩu sang châu Âu trong tháng 10 giảm 28,6% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, xuất khẩu tháng 9 sang khu vực này ghi nhận mức tăng trưởng 9,9%.

Trong tháng 10, tổng đơn hàng sang Trung Quốc – thị trường hàng đầu của Singapore – giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn tốt hơn nhiều mức giảm 2,2% trong tháng 9.

Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 10 giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện so với mức giảm 7,4% hồi tháng 9.

Các lĩnh vực sụt giảm mạnh nhất trong tháng 10 bao gồm: dược phẩm, máy tính cá nhân, xe máy và động cơ không dùng điện.

Nền kinh tế của con hổ châu Á này đang bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm qua bởi tăng trưởng toàn cầu giảm tốc kéo theo xuất khẩu và ngành dịch vụ tài chính sụt giảm, dấy lên những lo ngại về một cuộc suy thoái. Trong quý III, nền kinh tế Singapore tăng trưởng âm, gây bất ngờ cho các chuyên gia bởi họ nhìn thấy một vài dấu hiệu phục hồi ổn định trong thời gian qua.

Một cuộc thăm dò hồi đầu tháng cho biết hoạt động của các nhà máy tại Singapore đang được điều tiết lại.