Ngày 26-8, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nổ súng ở Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (trạm Suối Tre, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) dẫn đến một công an tử vong.

Bị cáo Ngô Văn Vinh tại phiên tòa sáng 26-8

Có 2 nhân chứng vắng mặt, tuy nhiên do quá trình điều tra, cả hai đã có lời khai đầy đủ, nên HĐXX quyết định tiếp tục xét xử. Trong vụ án này, bị cáo Ngô Văn Vinh (39 tuổi, nguyên đại úy công an, cán bộ Trạm Suối Tre) bị cáo buộc về tội "giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”.

Theo cáo trạng, chiều ngày 22-9-2013, Thiếu tá Trần Ngọc Sơn (39 tuổi, phó trưởng Trạm Suối Tre) rủ bạn bè đi nhậu, sau đó vào quán Hân Linh (TX.Long Khánh, Đồng Nai) hát karaoke thì gặp nhóm của đại úy Ngô Văn Vinh cũng vào hát tại đây. Lời qua tiếng tại, hai bên xảy ra xô xát, Vinh bị bạn của Sơn đập thẳng ly bia vào mặt khiến Vinh chảy máu. Sau đó, Vinh tức giận đấm vào cổ Sơn một cái và sau đó bạn bè can ngăn lôi Sơn ra. Sau hôm đó, Vinh bỏ về cơ quan lấy khẩu súng K59 do đơn vị cấp. Khi đến phòng nghỉ của thiếu tá Sơn, Vinh đập cửa nhưng Sơn vắng mặt. Đến chiều cùng ngày, khi Sơn cùng nhóm bạn bè đến cơ quan và chủ động dùng tay đấm 3 cái vào mặt, vào đầu Vinh, đồng thời thách thức Vinh bắn. Trong lúc ức chế, hai bên xảy ra xô xát. Vinh đã bắn thêm 4 phát, 2 phát trúng trần nhà, còn 2 phát trúng vào người Sơn làm Sơn gục xuống nền nhà. Hậu quả, Sơn tử vong khi đưa đến bệnh viện, còn Phú bị thương tật 15% (tạm thời). Bản thân Vinh cũng bị thương là 40% (tạm thời).

Trước tòa, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị hại, bị cáo Vinh khai: khẩu súng K59 Vinh được cấp phép sử dụng trong một đợt tấn công trấn áp tội phạm. Tuy nhiên, Vinh phủ nhận việc dùng khẩu súng bắn vào thiếu tá Trần Ngọc Sơn, mà cho rằng chỉ bắn hai phát chỉ thiên lên trần nhà để mọi người giãn ra.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX đã xét hỏi đối với vợ của bị hại là bà Nguyễn Thị Bích Vân. Bà Vân cho biết, cho đến phiên tòa sơ thẩm gia đình vẫn chưa nhận được bồi thường. Bà Vân yêu cầu bị cáo Vinh phải bồi thường số tiền 3 tỷ đồng (bao gồm bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, cấp dưỡng hai con nhỏ của bị hại,…), đồng thời yêu cầu cấp sơ thẩm xử đúng người, đúng tội. Bên cạnh đó, một bị hại khác là Thượng úy Đoàn Thanh Phú cũng yêu cầu bị cáo Vinh phải bồi thường số tiền 200 triệu đồng chi phí điều trị, cũng như tổn thất về tinh thần do hành vi phạm tội của bị cáo.

Trước tòa, các bị hại cũng khai nhận chứng kiến Sơn và Vinh xảy ra xô xát với nhau và nghe nói Vinh xách súng đi tìm Sơn, hẹn nhóm của Sơn ra Trạm CSGT Dầu Giây để giải quyết. Tại đây, các nhân chứng nghe thấy tiếng súng nổ và sau đó phát hiện Sơn bị chảy máu, trong khi Vinh đang cầm súng, trong đó có nhân chứng đã chạy ra ngoài hét lên: "Anh Vinh bắn Sơn rồi”. Trong phần xét hỏi một số nhân chứng khác là cán bộ CSGT Dầu Giây cũng xác nhận giữa Vinh và Sơn xảy ra đánh nhau từ trước. Trong đó, Sơn đánh Vinh trước 1-2 cái, mọi người can ngăn không kịp đã nghe 2 tiếng súng nổ, nhưng lúc đó chưa biết ai bắn.

Bị hại Đoàn Thanh Phú trả lời xét hỏi của tòa, cho rằng bị cáo Vinh đã khai sai sự thật vì Phú không ngủ say, mà nắm bắt được sự việc lúc xảy ra xô xát giữa Sơn và Vinh. Thượng úy Phú còn nhớ câu nói Sơn thách thức Vinh: "Mày ngon thì bắn tao đi” và Sơn đã đấm vào mặt Vinh 1-2 cái. Sau đó, nghe tiếng súng nổ thì Phú phát hiện mình cũng bị trúng đạn và phải điều trị hơn 1 tháng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Trong phiên xét xử vào buổi chiều, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, một số lời khai xác nhận chứng kiến nhiều người chạy đến tước vũ khí của Vinh rồi đưa Sơn đi cấp cứu.

Về phần mình, bị cáo Vinh tiếp tục không thừa nhận chủ đích bắn Sơn, kể cả hành vi gây bị thương cho Phú. Ngoài ra, những lời khai trước Cơ quan điều tra là trong trạng thái tinh thần không ổn định.

Tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã chất vấn về tang vật của vụ án, gồm 8 vỏ đạn và 7 đầu đạn thu được tại hiện trường. Bị cáo Vinh xác nhận đó là các vỏ đạn và đầu đạn của khẩu K59, nhưng phủ nhận mình là người bắn vào Sơn và Phú. Chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu bị cáo Vinh giải thích việc vì sao đã kết thúc công việc ở cơ quan mà khẩu súng lại vẫn để lên đạn sẵn? Vinh khai, súng đã lên đạn vào 2 tuần trước trong một vụ truy đuổi tội phạm tại khu vực ngã ba Trị An. Thậm chí, bị cáo Vinh còn cho rằng bản thân mình mới là bị hại khi bị đánh hội đồng tại quán karaoke vào ngày 22-9-2013.

Tuy nhiên, với cáo buộc về hành vi dùng súng bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn, trong phần tranh luận, bị cáo Vinh bị Viện KSND đề nghị truy tố về tội "giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, với khung hình phạt đề nghị của Viện KSND là 24 – 30 tháng tù giam. Quan điểm của đại diện Viện KSND khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Vinh là đúng người, đúng tội.

Sau phần tranh luận, do luật sư và đại diện Viện KSND không có tranh luận thêm nên HĐXX vào nghị án. Bị cáo Vinh được tòa cho phép nói lời sau cùng, nhưng bị cáo này từ chối. Kết quả, sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa và trả hồ sơ để điều tra bổ sung. HĐXX cho rằng, lời khai của các nhân chứng, chứng cứ trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa đã có cơ sở để xác định bị cáo Vinh có hành vi của tội giết người được quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự.

LÊ ANH