Gần 2 tháng nay, quanh hồ Ngọc Khánh (Q.Ba Đình), Hà Nội xuất hiện 2 chiếc máy vừa lọc nước, vừa giúp mọi người rèn luyện sức khỏe.

Người cao tuổi tập thể dục với máy lọc nước - Ảnh: VNK

Khi đứng trên máy, người tập dùng tay kéo, đẩy 2 cần sắt khiến máy chuyển động giống như đang đạp xe. Nhờ lực của người tập, nước hồ được hút lên theo ống và đổ vào một bể lọc trồng thủy trúc và vật liệu có khả năng hấp thu chất hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Nước sau khi được lọc và lắng cặn lại chảy xuống hồ qua một đường ống khác.

Thiết bị này luôn thu hút khá đông người đến tập. Theo ông Nguyễn Đăng Túy, 79 tuổi, ở phố Nguyễn Công Hoan, Q.Ba Đình, từ ngày có chiếc máy này, những người đi bộ quanh hồ phải xếp hàng để được tập. Theo ông Túy, khu vực này “có khoảng chục cái thì tốt”.

Không chỉ có người dân sống quanh hồ, người qua đường cũng thích thú tập thể dục với máy lọc nước. Nguyễn Năng Anh Đức, sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết mỗi lần đi xe buýt tới điểm dừng cạnh hồ lại tập với máy khoảng 30 phút rồi mới về nhà. “Tập thể dục có lợi cho sức khỏe của mình rồi mà lại còn giúp bảo vệ nguồn nước thì còn gì bằng”, Đức nói.

Là người có ý tưởng về thiết bị này, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, cán bộ Phòng Môi trường, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường cho biết: chiếc máy lúc đầu được chế tạo vào mục đích phát điện nhưng sau đó được cải tiến thành máy lọc nước, góp phần giáo dục người dân về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. “Nước hồ Ngọc Khánh có nhiều chất hữu cơ, đặc biệt là kim loại nặng vượt mức cho phép nhưng sau khi lọc đã tốt hơn rất nhiều. Vào những ngày trở trời, cá thường tập trung về khu vực đặt máy vì nước ở đây có nhiều ôxi hơn”. Đặc biệt, nước lọc từ máy có thể sử dụng trong sinh hoạt nếu có thêm một lần xử lý nữa, bà Ngọc Anh cho biết.

Chiếc máy “2 trong 1” này đã vượt qua hơn 90 ý tưởng khác trong cuộc thi Eidea do Hội đồng Anh tổ chức hồi năm 2011 để được lựa chọn ứng dụng vào thực tiễn. Ngoài hồ Ngọc Khánh, thiết bị này cũng được thí điểm tại hồ Thanh Nhàn, nếu mang lại hiệu quả, máy sẽ được lắp đặt tại nhiều hồ ở Hà Nội.

Vũ Ngọc Khánh