Phụ huynh bức xúc, học sinh lo sợ

(Cadn.com.vn) - Sau khi bị nhắc nhở vì gây mất trật tự, 6 em học sinh lớp 7/1 đã bị thầy giáo chủ nhiệm Lâm Minh Hào (giáo viên dạy Mỹ thuật trường Tiểu học và THCS Bến Ván ở xã Lộc Bổn, H. Phú Lộc, TT-Huế) đánh vào chân gây bầm tím. Ngay sau khi nhận được phản ánh, ngày 24-10, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh TT- Huế và Trưởng phòng Giáo dục H. Phú Lộc đã trực tiếp làm việc với Ban giám hiệu cùng thầy giáo đánh học sinh.

Một số phụ huynh ở thôn Bến Ván, xã Lộc Bổn, H. Phú Lộc đã phản ánh đến một số cơ quan báo chí về việc con em của họ bị thầy giáo chủ nhiệm Lâm Minh Hào đánh (cùng lúc 6 học sinh) gây bầm tím. Nhiều em học sinh sau khi bị đánh, tâm lý tỏ ra lo sợ.

Xem xet ky luat nghiem thay giao danh 6 hoc sinh bam tim - Anh 1

6 em học sinh bị thầy đánh kể lại sự việc.

Chị Nguyễn Thị Hằng (trú thôn Bến Ván, phụ huynh của em Ngô Đình M. học sinh lớp 7/1 trường Tiểu học và THCS Bến Ván) cho biết: Tối thứ bảy (22-10), khi cả nhà đang ăn cơm thì thấy em M. có những biểu hiện bất thường, ngồi nghiêng về một bên. Thấy con trai ngồi vậy, nên tui hỏi cháu có phải chạy bị ngã không thì cháu trả lời không. Kiểm tra bắp chân gần phần mông thì thấy cháu bị bầm tím rất nặng. Lúc này, tôi hỏi vì nguyên nhân gì thì cháu chỉ im lặng. Tui gặng hỏi thì cháu kể đã bị thầy Hào - giáo viên chủ nhiệm đánh”. Cũng theo lời chị Hằng, khi hỏi về nguyên nhân vì sao bị đánh, thì chị mới biết được, ngoài con trai còn có 5 học sinh cùng lớp cũng bị đánh như con mình, gồm các em: Võ Văn Đ., Võ Văn L., Lê Đình T., Lê Đức T. và Võ Quốc D.

Em Ngô Đình M., lớp trưởng lớp 7/1, kể lại: “Vào ngày thứ bảy khi lớp đang học giờ Tin học thì em và 5 bạn khác có làm gãy một chiếc ghế. Sự việc gây ồn ào nên một học sinh khác lên báo với thầy Lâm Minh Hào, giáo viên dạy Mỹ thuật, chủ nhiệm lớp 7/1. Sau đó, thầy Hào đến lớp và gọi 6 đứa em lên bảng, xếp hàng rồi dùng thước gỗ đánh vào đùi từng em”. Chị Lê Thị Thu, phụ huynh của em Võ Văn Đ. bức xúc: “Đồng ý là các cháu có lỗi phải giáo dục, nhưng thầy giáo không thể đánh các cháu mạnh bạo như thế được. Nhìn thân hình các cháu bị bầm tím vậy, chúng tôi rất đau xót”.

Xem xet ky luat nghiem thay giao danh 6 hoc sinh bam tim - Anh 2

Do bị đánh mạnh tay nên phần đùi của các em đều bị thâm tím.

Trường chậm báo cáo lên cấp trên

Ngày 24-10, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế Phạm Văn Hùng; Trưởng phòng Giáo dục H. Phú Lộc Cái Thị Cẩm Hương đã trực tiếp đến làm việc với Ban giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Bến Ván cùng thầy giáo Lâm Minh Hào. Ngay sau buổi làm việc, bà Hương cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc thầy Hào đánh 6 em học sinh là: Ngày thứ bảy vừa rồi, lớp 7/1 có tiết Tin học, tuy nhiên do cô giáo dạy Tin học vừa nghỉ sinh nên giờ đó lớp vắng giáo viên. Trước đó, giáo viên dạy Tin học của lớp 7/1 cũng được nhà trường hợp đồng với thầy Lâm Minh Hào (dù là giáo viên dạy Mỹ thuật nhưng thầy Hào cũng có bằng tin học - P.V) dạy thay cô giáo trong thời gian nghỉ sinh.

Tuy nhiên, do nhà trường chưa kịp sắp xếp lại lịch dạy nên giờ đó thầy Hào bận dạy môn Mỹ thuật ở lớp khác. Vì vậy, lớp 7/1 vắng giáo viên nên học sinh trong lớp rất ồn ào, ảnh hưởng đến việc dạy và học các lớp bên cạnh. Lúc đó, thầy hiệu trưởng đã yêu cầu thầy Hào đến nhắc nhở các em im lặng để đảm bảo cho những lớp học bên cạnh. Khi thầy Hào đến nhắc nhở thì các em tiếp tục ồn ào và có làm gãy 1 cái ghế. Do nói các em không nghe nên có chuyện thầy Hào dùng thước gỗ đánh vào đùi gần phần mông của 6 em học sinh.

“Dù sau khi bị thầy Hào đánh vào đùi, 6 em học sinh này vẫn cười. Và thầy Hào hỏi: “Vì sao các em lại cười”, thì các em này trả lời rằng: “Thầy đánh chưa đau”. Do quá bức xúc trước lời nói của các em và không làm chủ được mình nên thầy Hào tiếp tục dùng thước gỗ đánh thêm mỗi em 2 roi dẫn đến việc các em bị bầm tím. Như vậy, thầy Hào đánh mỗi em 4 roi”, bà Hương khẳng định.

Liên quan đến việc thầy Hào đánh học sinh, chiều 24-10, Hội đồng kỷ luật Trường TH và THCS Bến Ván tổ chức họp xem xét hình thức kỷ luật. Sau đó, hội đồng kỷ luật trường sẽ xem xét đưa ra mức kỷ luật phù hợp đối với thầy Hào. “Sau khi nhà trường họp hội đồng kỷ luật sẽ chuyển lên Phòng Giáo dục H. Phú Lộc xem xét. Mức kỷ luật đưa ra đối với hành vi đánh học sinh của thầy Hào có khả năng là cảnh cáo. Có thể mức kỷ luật này cũng hơi nặng nhưng Phòng phải làm nghiêm để mang tính răn đe”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, Bến Ván là thôn tái định cư nên ban ngày phụ huynh đều vào rừng đi làm. Đến tối 24-10, Ban giám hiệu trường và thầy Hào mới gặp gỡ làm việc với phụ huynh của 6 em bị đánh, đồng thời có lời xin lỗi. Vụ việc thầy Hào đánh học sinh xảy ra vào ngày 22-7 nhưng nhà trường đã chậm báo cáo với Phòng nên để xảy ra những sự cố đáng tiếc. Trao đổi về thông tin một số phụ huynh có phản ánh, trước đây thầy Hào từng đánh học sinh, bà Hương cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở và Phòng Giáo dục huyện, thầy Hào khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Cũng theo bà Hương, thầy Hào là giáo viên rất hiền lành và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, đã chỉ đạo cá nhân thầy Hào phải có bản tường trình cụ thể về sự việc, phải tự nhận lỗi và đưa ra mức kỷ luật; phải gặp phụ huynh và học sinh để xin lỗi, động viên học sinh, bàn cách khắc phục hậu quả. Hiệu trưởng nhà trường cũng phải có bản tường trình nhận khuyết điểm về việc bố trí thời khóa biểu dạy trùng mà không quản lý, hướng dẫn cho học sinh để xảy ra sự việc cũng như chậm thông báo sự việc lên cấp trên, không chỉ đạo giải quyết hậu quả sự việc kịp thời.

H.Lan