Sáng 18/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã có cuộc họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức vòng chung khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III. Vòng chung khảo sẽ diễn ra tại Hà Nội cùng với đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2016 nên đòi hỏi các hoạt động liên quan phải hết sức chu đáo.

Xem thi chung khao Hoa giai vien gioi toan quoc lan thu III qua truyen hinh - Anh 1

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh Ninh Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III (gọi tắt là Hội thi) tại 03 khu vực, với sự tham gia của 63 đội thi đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội thi đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa rộng lớn, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc; nhận được phản hồi tích cực từ dư luận xã hội, người dân; thực sự là đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa, pháp lý sâu rộng.

Qua Hội thi không chỉ tôn vinh đội ngũ Hòa giải viên, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở mà còn là diễn đàn để các hòa giải viên trong cả nước được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Tại các Hội thi khu vực, Ban Tổ chức đã quyết định trao 63 giải chính thức (gồm 03 giải nhất, 06 giải nhì, 06 giải ba; 48 giải khuyến khích); 10 giải phụ cho các đội thi và 06 giải phụ cho cá nhân Hòa giải viên; lựa chọn 12 đội thi đại diện cho các khu vực trong cả nước về tham dự Hội thi vòng chung khảo toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội trong tuần đầu tháng 11/2016.

Để chuẩn bị cho vòng chung khảo Hội thi tại Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Đỗ Xuân Lân cho biết, đến nay nhiều công việc đã được khẩn trương triển khai. Theo đó, thời gian, địa điểm tổ chức Hội thi và hưởng ứng Ngày Pháp luật được Lãnh đạo Bộ nhất trí với đề xuất là sẽ diễn ra vào ngày 5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Đặc biệt, dự kiến lễ khai mạc sẽ vinh dự đón một số Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam trong vòng 1,5 tiếng đồng hồ.

Từ nay đến ngày diễn ra vòng chung khảo, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật tập trung vào công tác tham mưu về nội dung Hội thi và hưởng ứng Ngày Pháp luật. Còn Văn phòng Bộ tập trung tham mưu về công tác tổ chức sự kiện; bảo đảm ăn, nghỉ, đi lại và công tác tổ chức. Cục Công nghệ thông tin tập trung vào hỗ trợ kỹ thuật và đưa tin, triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về Hội thi và Ngày Pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp. Báo Pháp luật Việt Nam tập trung vào các hoạt động thông tin, truyền thông; ghi hình, lưu giữ hình ảnh, tư liệu về Hội thi…

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã cho ý kiến chỉ đạo sát sao đối với các công việc, đảm bảo việc chuẩn bị cho vòng chung khảo một cách chuyên nghiệp, chu đáo trong tất cả các khâu. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Để tạo hiệu ứng xã hội và sức lan tỏa rộng lớn hơn nữa, kịp thời động viên, khích lệ và tôn vinh đội ngũ hòa giải viên, nhất là thành viên của đội thi, cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc hoặc đạt giải cao, Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp khen thưởng, động viên, khích lệ kịp thời; có biện pháp nhân rộng, phổ biến rộng rãi các tiểu phẩm tham gia dự thi đến đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

H.Thư