Đối với những lái xe tại các thành phố lớn, các ngã tư với đèn tín hiệu là một trong những điều khó chịu nhất. Tuy nhiên, công nghệ “Traffic Light Assist” (tạm dịch: Hỗ trợ cảnh báo đèn giao thông) của Audi sẽ sớm giúp “giải tán” nỗi phiền muộn kể trên.

Đúng như tên gọi Traffic Light Assist, công nghệ này sẽ giúp các lái xe biết được chính xác khi nào hệ thống đèn giao thông ở các ngã ba, ngã tư đường tiếp theo sẽ chuyển sang màu đỏ, đồng thời đếm ngược thời gian đèn giao thông sẽ dịch chuyển từ đỏ sang xanh. Hệ thống cảnh báo này hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều cho những người lái xe biết được khi nào cần giảm ga để có thể thư thả lái xe trên đường mà không phải hứng chịu cảm giác bồn chồn khó chịu khi phải nổ máy xếp hàng dài đợi đèn đỏ.

Audi cho biết công nghệ này sử dụng hệ thống thông tin của mạng lưới đèn tín hiệu giao thông tại các thành phố, kết hợp với GPS trên xe để xác định được cột đèn giao thông tiếp theo mà xe của bạn sẽ gặp phải. Sau đó, trên màn hình điều khiển sẽ hiển thị một đồng hồ đếm ngược sự dịch chuyển của các màu đèn giao thông. Ngoài ra, những tín hiệu âm thanh sẽ cảnh báo người lái xe trước khi sắp gặp đèn đỏ.

Với Traffic Light Assist lái xe có thể điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp để tránh cảnh nằm dài đợi đèn đỏ

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, đại diện của Audi cho biết công nghệ hỗ trợ cảnh báo đèn giao thông mới này không chỉ giúp những lái xe né được đèn đỏ mà còn góp phần cắt giảm 15% lượng khí thải CO2. “Khoảng 900 triệu lít nhiên liệu sẽ được tiết kiệm nếu công nghệ mới này được áp dụng trên toàn nước Đức”, Audi nhấn mạnh.

Hiện Audi đã thử nghiệm công nghệ này tại một số lớn trên toàn thế giới. Việc triển khai nó vào thực tiễn lại phụ thuộc rất lớn vào việc các chính quyền địa phương có cho phép Audi truy cập vào hệ thống thông tin đèn tín hiệu giao thông hay không. Tuy nhiên, nếu tính năng này đi kèm hệ thống tự lái trong tương lai, đó có thể là dấu chấm hết với các cột đèn tín hiệu, và có thể là cả những cảnh sát giao thông quen “núp” ven đường.