Bang hội (hay Clan, Guild…) là một phần không thể thiếu trong game online. Vậy làm sao để chúng ta có thể xây dựng một bang hội mạnh? Và làm sao lựa chọn cho mình một bang hội tâm huyết để cống hiến? Hãy cùng Game4V luận bàn trong bài viết này.

Có lẽ, trong quá trình chơi game của mỗi game thủ, bạn đã không ít lần đắn đo trong việc lựa chọn cho mình một bang hội tốt để đầu quân, và với những ai có tâm huyết hơn, bạn sẽ tìm cách xây dựng cho mình một bang hội riêng, mong muốn nó ngày càng phát triển mạnh mẽ – đoàn kết. Thế nhưng, tính toán là một chuyện, việc làm sao cho bang hội đó trở nên hùng mạnh trong máy chủ mình đang tham gia, lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Thực tế, dù là bang hội nào khi vừa gia nhập vào game, đều có một mốc xuất phát giống như nhau, và để xưng hùng xưng bá được về lâu dài, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Người lãnh đạo biết thời cơ

Người lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất khi muốn xây dựng một bang hội vững mạnh. Trước tiên, là người lãnh đạo, bạn phải hiểu rõ thực lực mình đến đâu. Khi gia nhập một tựa game, bạn nên tìm hiểu trước trò chơi đó, chuẩn bị trước một đội ngũ khoảng 5 đến 10 người. Khi game vừa mới mở cửa, nhóm người này sẽ phải chăm chỉ lên cấp thật nhanh và tích góp tiền thành lập bang càng sớm nhất càng tốt.

Với một game online vừa ra mắt, những bang hội được thành lập sớm nhất, sẽ giúp bạn tuyển chọn được các thành viên có tiềm năng và nằm trong danh sách cao thủ. Những yếu tố này góp phần đưa vị thế bang hội lên cao và có những lực lượng nồng cốt cho các trận chiến lâu dài về sau.

Lắng nghe – không thiên vị

Bên cạnh đó, người lãnh đạo phải biết tạo cơ hội cho các thành viên trong bang tham gia các hoạt động với nhau, biết gắn kết các cá nhân đơn lẻ, giúp họ tìm được tiếng nói chung và thấy thoải mái khi chơi cùng những người khác trong bang. Biết hi sinh lợi ích cá nhân, nhường các thành viên khác khi họ cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Người lãnh đạo phải biết lắng nghe. (Ảnh minh họa)

Một yếu tố nữa, mặc dù vui vẻ hòa đồng, thì người lãnh đạo cần phải có sự công bằng, nhất quán trong các vấn đề lớn, hay trong các sự việc cãi nhau, mâu thuẫn. Nên nhìn rõ đúng sai, dàn xếp ổn thỏa, không nên thiên vị mà hành xử, nếu không sẽ khó tạo được cái uy của mình, khiến các thành viên khác không còn tôn trọng, khó phục lòng “dân”.

Tên bang

Tên bang hội cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định thành bại trong việc tuyển chọn được các thành viên vào bang của mình. Có nhiều game thủ cho rằng, một tên bang hay và có phong thái sẽ giúp họ cảm thấy thú vị hơn, cũng như muốn gắn bó lâu dài khi gia nhập.

“Mình ghét nhất mấy cái bang tên sến sến hoặc là tên mang tính chất cá nhân quá, tên bang phải đẹp và có ý nghĩa thì mới thích tham gia.” - một bạn game thủ cho biết.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia nhiều trò chơi khác nhau, có những bang hội được thành lập lâu đời và nổi tiếng từ game này qua game khác, do đó người chơi thường thích tham gia vào các bang này để tìm kiếm các bạn bè quen biết, hoặc có sự ổn định lâu bền với bang hội họ cống hiến.

Tổ chức các mini-game

Ngoài các sự kiện do NPH game tổ chức, ban quản trị trong một bang nên tự sắp xếp và tổ chức các sự kiện, event tùy theo khả năng của mình, để các thành viên trong bang tham gia, ví dụ như: karaoke online, tỷ võ, chụp ảnh, viết thơ… Các sự kiện này góp phần tạo không khí sôi nổi trong bang và giúp các cá nhân trong bang sẽ trở nên đoàn kết với nhau hơn.

Tất nhiên, bạn nên có các phần quà nhỏ kèm theo trong mỗi trò chơi, những phần quà này thường sẽ do những thành viên trong bang đóng góp lại với nhau. Bên cạnh đó, bạn nên kêu gọi mọi người hưởng ứng tham gia, sử dụng các phần mềm chat voice, có người bình luận và dẫn dắt nhiệt tình.

Offline – ăn nhậu

Một hình thức góp phần tạo nên sự đoàn kết mạnh mẽ trong các bang hội, đó chính là các buổi offline gặp mặt. Nó giúp người chơi trong bang có cơ hội gặp mặt, trò chuyện và chia sẻ các kinh nghiệm, kỷ niệm với nhau.

Các buổi offline giúp những thành viên trong bang đoàn kết hơn. (Ảnh minh họa)

Các buổi offline này nên tổ chức vào các dịp cuối tuần, hoặc các ngày lễ quan trọng. Chính những buổi gặp mặt sẽ tạo nên tình cảm gắn bó lâu dài giữa các cá nhân trong tập thể, là nền tảng vững chắc khi bang tham gia bất cứ hoạt động nào trong game.

Tạm kết

Còn rất nhiều yếu tố khác góp phần tạo nên thành công cho một bang hội trong game online. Tất nhiên, nó không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào người lãnh đạo, mà nó còn phụ thuộc vào từng thành viên trong bang, ở họ phải có sự tâm huyết và biết hi sinh cho một tập thể, mà điều này nằm ở ý thức của từng người. Nếu bạn muốn có một bang hội mạnh để tham gia, thì trước tiên bạn nên tự hỏi mình sẽ làm gì được cho chính bang hội của mình đã nhé!