Báo Người cao tuổi nhận đơn của một số người dân thôn Mục Ty, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên tố cáo ông Trần Văn Đạt, Trưởng Công an huyện Văn Lâm xây các gian nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp để cho thuê, nhưng cơ quan chức năng ở xã, huyện “làm ngơ”. Qua xác minh, người đứng tên trong hồ sơ thửa đất là ông Trần Văn Nhân, em trai ông Đạt. Không những lờ đi sai phạm của ông Nhân, mà ông Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc còn kí tờ trình lên UBND huyện xin cho ông Nhân được chuyển mục đích sử dụng đất…

Thửa đất 450m2 nằm cách Quốc lộ 5 khoảng hơn 100m nguyên là đất nông nghiệp, thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Lê Văn Khanh. Hiện ông Khanh đã bán cho người khác, sử dụng vào mục đích xây nhà cho thuê. Phóng viên Báo Người cao tuổi có mặt tại hiện trường, chứng kiến cảnh xây dựng công trình công khai. Bên trong, có 2 dãy nhà cấp 4, với khoảng gần 20 gian nhà khép kín, theo mô hình nhà cho hộ gia đình công nhân thuê.

Theo tài liệu do UBND xã Trưng Trắc cung cấp, thửa đất nói trên mang số 197b, tờ bản đồ số 02 thuộc xứ đồng cây số 20, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Người đứng tên nhận chuyển nhượng từ gia đình ông Lê Văn Khanh là ông Trần Đệ, sinh năm 1935 và bà Đỗ Thị Thu sinh năm 1931, thường trú tại thôn Đồng Chung, xã Việt Hưng (thân sinh ông Trần Văn Đạt, Trưởng Công an huyện Văn Lâm – PV). Ngày 13/12/2005, UBND huyện Văn Lâm cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) số AB 114805 cho hộ bà Đỗ Thị Thu, diện tích 450m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm, thời hạn sử dụng đến ngày 15/10/2013.

Ngày 16/7/2013, ông Đệ và bà Thu lập hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất cho con trai là Trần Văn Nhân sinh năm 1967, cùng thường trú tại thôn Đồng Chung. Ông Nhân làm đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được UBND xã Trưng Trắc xác nhận ngày 18/7/2013. Cùng ngày 18/7/2013, ông Đỗ Thế Pha, Phó Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc kí tờ trình số 54/TTr-UBND, gửi UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lâm, đề nghị cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất cho ông Trần Văn Nhân. Ngày 1/8/2013 UBND huyện Văn Lâm cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) số BI 523630 cho ông Trần Văn Nhân đối với thửa đất số 197b, tờ bản đồ số 02 thuộc xứ đồng cây số 20, xã Trưng Trắc. Điều lạ là, phần mục đích sử dụng vẫn ghi đất trồng cây hằng năm, thời hạn sử dụng đến 15/10/2013, nhưng phần nguồn gốc đất lại ghi: “Nhà nước giao đất theo Nghị định 64/CP. Nhận cho tặng”…

Ngày 10/8/2013, ông Trần Văn Nhân lập dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hằng năm sang đất sản xuất kinh doanh. Theo đó, diện tích xây dựng chiếm 80% tổng diện tích 450m2 đất, trong đó bố trí 12 phòng ở và một khu dịch vụ công cộng. Đến ngày 14/8/2013, ông Nguyễn Chí Hướng, Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc kí tờ trình số 61/TTr-UBND gửi UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lâm đề nghị cho phép ông Trần Văn Nhân được chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm sang sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Việc chính quyền huyện Văn Lâm cấp sổ đỏ sử dụng đất nông nghiệp cho ông Đệ, bà Thu ở xã Việt Hưng đến mua đất ở xã Trưng Trắc; việc ông Trần Văn Nhân chưa lập hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có nhà ở và các tài sản khác trên đất, đã được chính quyền huyện Văn Lâm cấp sổ hồng là có vấn đề. Hơn nữa, khi chưa được chính quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Nhân đã tiến hành xây dựng nhà là hành vi sai phạm, có tính thách thức pháp luật. Chính quyền sở tại không những lờ đi sai phạm của ông Nhân về sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, ông Chủ tịch UBND xã còn kí tờ trình xin cho ông Nhân được chuyển đổi mục đích sử dụng đất là việc làm khó chấp nhận. Phải chăng vì ông Nhân là em trai ông Đạt, Trưởng Công an huyện, nên được hưởng “ưu đãi”?

Dư luận nhân dân rất bức xúc, đề nghị các cấp chính quyền ở huyện Văn Lâm kiểm tra và xử lí sai phạm của ông Trần Văn Nhân và UBND xã Trưng Trắc, cũng như các cán bộ liên quan việc này để lấy lại lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở.

Hoàng Phúc Thịnh