Trong những ngày thực tập tại Viện E (Hà Nội), điều Vũ Xuân Tiến ngại nhất là đến cơ quan muộn nên cậu từng phải đuổi theo xe bus đến khi bắt kịp mới thôi.

Điều ông Wenger ấn tượng nhất ở Vũ Xuân Tiến là ý chí không chịu bỏ cuộc trước khó khăn và đó cũng là điều mà cậu từng được rèn luyện hằng ngày qua hình ảnh của người bố.

Vũ Xuân Tiến học nhiều đức tính tốt từ người bố. Ảnh: Thế Ngọc.

Chàng trai quê Hải Dương kể lại: “Bố là tấm gương sáng cho em về nghị lực vượt qua khó khăn. Trước đây, bố đi bộ đội về rồi vào làm ủy ban một thời gian trước khi ra ngoài. Nhờ có sự nỗ lực, vất vả của bố mà kinh tế gia đình em từ mức khó khăn, giờ đây đã khá hơn. Bố là người đã nói gì là phải làm bằng được, không bao giờ từ bỏ trước khó khăn. Em may mắn được di truyền một phần nhỏ tính cách đó”.

Cũng nhờ học tính cách của người bố, Vũ Xuân Tiến luôn cố gắng hơn gấp bội mỗi khi gặp khó khăn ban đầu. Khi được nhận vào thực tập ở Viện E (Hà Nội), Vũ Xuân Tiến rất mừng và cậu rất cố gắng học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước.

Tuy nhiên, chàng trai đang tuổi ăn, tuổi ngủ này cũng thỉnh thoảng bị ngủ quên và đứng trước nguy cơ chậm giờ làm. Khi cậu chạy ra bến, xe bus đã chuyển bánh được một lúc và Xuân Tiến quyết định chạy bộ từ bến đó để đuổi bằng được xe bus để không muộn giờ làm. Cứ như thế, phải đến bến xe bus thứ ba, "Running man" mới đuổi kịp để lên xe bus trong sự ngạc nhiên của mọi người trên xe.

Từng được rèn luyện nên khi Xuân Tiến chạy theo xe bus của Arsenal, bạn bè của cậu cũng không ngạc nhiên lắm, nhất là khi cậu luôn sở hữu ý chí tuyệt vời, hiếm khi lùi bước trước thất bại. Trong gia đình, Xuân Tiến cũng là đầu bếp chính với rất nhiều món ăn ngon. Khi đi ăn món gì ngon, Tiến cũng tìm hiểu xem nguyên liệu và cách thức nấu ăn thế nào để khi có dịp là thực hiện và cố gắng nấu ngon cho bằng được.

Nhờ đó, dù mới chỉ 20 tuổi nhưng chàng trai này đã có thể tự nấu ăn một bữa cỗ cho gia đình một cách nhẹ nhàng. Được nấu ăn cho gia đình và làm mọi người cảm thấy ngon miệng là niềm vui của Tiến. Cho đến giờ, cậu vẫn thích nhất lời khen của bố dành cho mình là: “Con trai nấu ăn ngon lắm, nấu ngon như mẹ”.

Nguyễn Tùng