(SGGP). – Chiều 13-8, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã làm việc với các sở, ngành chức năng về xử lý sai phạm xây dựng tại 2 địa bàn “nóng” là huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp. Cùng dự có Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở Nội vụ, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Theo Chủ tịch Lê Hoàng Quân, sai phạm trong xây dựng tại huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp với quy mô lớn là bài học xương máu trong công tác quản lý. Qua vụ việc này đã gây thiệt hại cho xã hội rất lớn, thiệt hại tiền của của người dân, kinh phí bỏ ra để cưỡng chế. Đặc biệt, thiệt hại lớn nhất là làm mất lòng tin của người dân đối với bộ máy quản lý do những cán bộ suy thoái, tha hóa gây ra. Lần này, nếu không làm rõ sai phạm, chẳng khác nào để ung nhọt âm ỉ trong dân, gây bức xúc dư luận. Nhà xây không phép thì đập, cán bộ, tổ chức nào sai phạm thì phải xử lý để lập lại trật tự trong xây dựng. Do vậy, Huyện ủy Bình Chánh phải kiểm điểm rõ ràng, xử lý đúng người, đúng tội và công khai minh bạch.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đặt vấn đề: Lý do vì sao cả bộ máy tê liệt? Có phải người đứng đầu không gương mẫu? Bí thư, chủ tịch xã, phường phải chịu trách nhiệm trước huyện ủy, UBND quận, huyện. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra công vụ Sở Nội vụ cùng vào cuộc làm rõ chức trách công vụ của các tập thể, cá nhân trong công tác quản lý để chấn chỉnh. Viện kiểm sát, công an xem xét đề nghị khởi tố các đầu nậu san lấp đất nông nghiệp, phân lô bán nền trục lợi vì đây là hành vi vi phạm có tổ chức, xảy ra trong thời gian dài.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu đối với 52 đậu nậu ở huyện Bình Chánh phải đưa ra xử lý đúng người, đúng tội, không du di. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, đến ngày 12-8-2013, tổ công tác của Sở Xây dựng TP đã cưỡng chế 545/681 trường hợp xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh (trong đó có 141 trường hợp tự tháo dỡ); các lực lượng chức năng đang xem xét, xử lý vi phạm 97 trường hợp và chuẩn bị cưỡng chế 30 trường hợp.

Trước những sai phạm trong xây dựng tại huyện Bình Chánh, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm, xử lý kỷ luật các đơn vị, cá nhân có liên quan. Theo đó, bước đầu xem xét kiểm điểm trách nhiệm 53 tập thể và khoảng 120 cá nhân có liên quan.

VÂN ANH

Thông tin liên quan

TPHCM: Lập tổ công tác đặc biệt xử lý nhà không phép tại huyện Bình Chánh