GD&TĐ - Nhiều người, ít nhất một lần, đã từng trải nghiệm hiện tượng gọi là déjà vu (ký ức ảo giác).

Đây là hiện tượng bí ẩn, khiến cho thời gian như trôi chậm hơn và chúng ta có cảm giác đã từng chứng kiến hay sống qua một tình huống, hoàn cảnh nào đó xảy ra trong quá khứ. Các nhà vật lý đưa ra cách giải thích khá thú vị về hiện tượng này.

Một số người cho rằng hiện tượng déjà vu có đặc tính hoàn toàn huyền bí, siêu nhiên, một số người khác nhìn thấy ở đây những rối nhiễu thần kinh.

Các nhà khoa học cố gắng giải thích hiện tượng déjà vu từ hàng chục năm nay, tuy nhiên cho đến nay chưa ai có khả năng hiểu đầy đủ về hiện tượng này cũng như chỉ ra nguyên nhân trực tiếp gây ra nó.

Bản thân từ déjà vu xuất phát từ tiếng Pháp và có nghĩa là tôi đã nhìn thấy. Trong phần lớn các trường hợp, hiện tượng déjà vu xuất hiện tự phát và chúng ta không thể dự đoán khi nào nó xảy ra.

Tất nhiên cũng có những giả thuyết cho rằng hiện tượng déjà vu dựa trên trí nhớ con người và một số vùng nhất định trong não bộ chịu trách nhiệm về hiện tượng này.

Một số nhà khoa học gắn déjà vu với hiện tượng tiên tri, coi nó như là những chỉ dẫn huyền bí, có thể cho chúng ta biết hướng phát triển trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời.

Tuy nhiên, giả thuyết thú vị nhất về hiện tượng déjà vu có liên quan đến sự tồn tại của các vũ trụ song song. Theo tiến sĩ Michio Kaku - nhà tương lai học và nhà vật lý lý thuyết Mỹ, hiện tượng déjà vu có thể là hiệu ứng của sự tồn tại những vũ trụ khác, được gây ra bởi khả năng nhảy qua các chiều không gian khác nhau của con người.

Giáo sư vật lý Steve Weinberg, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979, cho rằng trong cùng một không gian có rất nhiều thực tại song song cùng tồn tại với chúng ta mà chúng ta không biết.

Điều đó có thể có nghĩa là khi một người nào đó cảm thấy hiện tượng déjà vu, ý nghĩ của người đó sẽ đồng bộ hóa với thế giới song song khác.