(SGGP).- Chiều 5-4, sau 4 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình bị cáo Lục Gia Khánh (ảnh), với 2 tội danh “sản xuất trái phép chất ma túy” và “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Các bị cáo Lục Gia Quy, Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Ngọc Lâm, bị tuyên tù chung thân với tội danh “sản xuất trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo Vầy A Thị, Lưu Ánh Viên và Đào Cẩm Hùng bị tuyên 20 năm tù, với tội danh “sản xuất trái phép chất ma túy”. Các bị cáo còn lại lãnh mức án tù từ 18 tháng đến 18 năm, với các tội danh “sản xuất trái phép chất ma túy”, “mua bán tiền chất ma túy” và “che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, lúc 15 giờ ngày 6-5-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã bắt quả tang Đào Cẩm Hùng đang vận chuyển 113,3g ma túy từ nhà của Lục Kiên (ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Cùng lúc này, tại nhà Lục Kiên có chứa 13.582,2g chất hóa học dùng để sản xuất chất ma túy.

Qua quá trình điều tra, các đối tượng đã khai nhận: Từ tháng 7-2011 đến tháng 4-2012, Lục Gia Khánh (với vai trò chủ mưu) đã mua của Nguyễn Phú Hản hơn 400 thùng thuốc tây để sản xuất ra khoảng 100kg ma túy bán cho các con nghiện. Trong quá trình sản xuất ma túy, Lục Gia Khánh đã lôi kéo thêm 16 đồng phạm cùng tham gia, trong này có cả cha mẹ, anh em ruột và cả vợ của Khánh cùng tham gia. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo Lục Gia Khánh chỉ thừa nhận mua của bị cáo Nguyễn Phú Hản có 175 thùng thuốc tây, với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

ĐĂNG NGUYÊN