Điện Kremlin tuyên bố cho tới nay Nga xác định khủng bố không phải là nghi ngờ chính về nguyên nhân vụ rơi máy bay Tu-154. Bộ Giao thông vận tải thì nói có thể do lỗi phi công hoặc trục trặc kỹ thuật.

Vu roi may bay Tu-154: Dien Kremlin noi khung bo khong phai kha nang chinh - Anh 1

Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân và hộp đen máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen đang gặp nhiều khó khăn

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 26.12 phát biểu: "Tất cả mọi khả năng đều đang được tính tới và còn quá sớm để có thể khẳng định bất kỳ điều gì, nhưng như mọi người biết, khả năng khủng bố cho tới nay không phải là khả năng chính".

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga, ông Maxim Sokolov tuyên bố trong cuộc họp báo rằng lỗi của phi công hoặc hỏng hóc kỹ thuật đến nay được xem là khả năng chính dẫn đến vụ rơi máy bay. Toàn bộ 84 hành khách và 8 nhân viên phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi xuống Biển Đen khi vừa cất cánh từ Sochi để sang Syria vào sáng 25.12.

Vu roi may bay Tu-154: Dien Kremlin noi khung bo khong phai kha nang chinh - Anh 2

Nga đang huy động một cuộc tìm kiếm quy mô cực lớn sau vụ rơi máy bay Tu-154 trên Biển Đen

Còn Cơ quan an ninh Nga (FSB) ngày 26.12 cũng khẳng định không có dấu hiệu khủng bố trong vụ rơi máy bay này. FSB cho biết đang tập trung điều tra vào nhiều khả năng khác, bao gồm lỗi của phi công, nhiên liệu máy bay chất lượng kém, ngoại vật vướng vào động cơ máy bay hoặc lỗi kỹ thuật.

Trong khi đó, cuộc tìm kiếm hộp đen máy bay - vật có thể cho "lời giải" về nguyên nhân tai nạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Khu vực tìm kiếm được xác định rộng 6,5 km vuông, có nhiều dòng hải lưu ngầm rất mạnh có thể cuốn các mảnh vỡ, vật dụng và cả thi thể nạn nhân ra xa. Hộp đen máy bay lại không được trang bị công nghệ định vị bằng sóng vô tuyến như nhiều loại máy bay hiện đại khác, khiến cho việc tìm ra nó càng khó khăn.

Kiều Oanh