Liên quan đến vụ nổ bốt điện ở Hà Đông khiến 1 người tử vong, 4 người bị bỏng nặng, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào khoảng 14h30 chiều nay 17/11, tại trạm biến áp trước nhà số 4 Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi – Hà Đông – Hà Nội) xảy ra vụ nổ bốt điện gây cháy khiến ít nhất 5 người bị bỏng nặng.

Vu no bot dien o Ha Dong: Du can cu de khoi to vu an - Anh 1

Hiện trường vụ nổ bốt điện. Ảnh Zing news.

Vào thời điểm trên, có 2 vợ chồng người bán nước và 3 khách hàng đang ngồi uống nước dưới cạnh đó. 5 người bị nạn gồm ông Vũ Đình Thái (63 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi) trong tình trạng bỏng nghiêm trọng. Anh Nguyễn Mạnh Cường (39 tuổi, Hà Đông) và Đặng Thanh Sơn (lái xe taxi) bị bỏng 15% ở phần đầu và chân. Một người khác bị thương nhẹ đã về nhà.

Khoảnh khắc bốt điện phát nổ, ông Thái vẫn ngồi trên xe lăn vùng vẫy trong đám cháy bao trùm khắp người, vợ của ông cùng chung số phận với chồng.

Theo tin mới nhất vào 7h30 sáng 18/11, Vũ Đình Thái được điều trị tại Viện bỏng Quốc gia đã tử vong vì vết bỏng quá nặng. Cũng theo người nhà thông tin thêm, hiện gia đình đã đưa thi thể ông Thái về nhà tang lễ Phùng Hưng. Còn bà Nguyễn Thị Hạnh vẫn đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch.

Trước sự cố nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, chiều 18/11, phóng viên báo Doanh nghiệp Việt Nam đã đặt câu hỏi với luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp (Đoàn luật sư Hà Nội), liệu đã có đủ căn cứ để khởi tố vụ án cháy bốt điện ở Hà Đông khiến 5 người thương vong?.

Trà lời câu hỏi, luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết, theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự được xác định như sau:

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu của tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:
1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.”

Như vậy căn cứ để khởi tố vụ án hình sự chính là có dấu hiệu của tội phạm, và dấu hiệu này được xác định từ năm nguồn trích dẫn trên.

"Trong trường hợp này, thông qua các tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan chức năng đã biết được sự kiện, hậu quả, thiệt hại và xác định được nguyên nhân cơ bản ban đầu của sự cố. Do vậy, tôi cho rằng đã đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự", luật sư Thái cho hay.

Hồng Hà