Được biết, Công an huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo Đội CSĐT Kinh tế-môi trường-ma túy thụ lý vụ việc, phân công điều tra viên, trinh sát...

Vu khai thac trai phep 13 cay doi co thu tai Binh Dinh: Chuyen ho so sang co quan canh sat dieu tra - Anh 1

Hiện trường 13 cây gỗ dổi bị đốn hạ

Liên quan đến vụ phá rừng lớn và táo tợn nhất từ trước đến nay ở Bình Định, các ngành chức năng tỉnh này đang ráo riết vào cuộc điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại 13 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép để xử lý.

Ông Nguyễn Hiếu Hòa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Định, cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp và nông thôn Bình Định, Công an huyện Vĩnh Thạnh tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại 13 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép tại khoảnh 2 và khoảnh 4 thuộc tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định).

Kết quả cho thấy, khối lượng gỗ bị thiệt hại có tăng hơn so với con số thiệt hại ban đầu. Cụ thể: 13 cây gỗ dổi bị khai thác trái phép có khối lượng là 44,95m3 (con số thiệt hại ban đầu là 42,5m3). Trong đó, đã cưa xẻ vận chuyển đi nơi khác 12,8m3 gỗ tròn, còn lại tại hiện trường chưa cưa xẻ là 27 lóng gỗ tròn, có khối lượng 32,15m3.

“Kết quả kiểm tra hiện trường của Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh so với kết quả giám định thiệt hại rừng của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp và nông thôn Bình Định có khác biệt về số lóng, số lượng gỗ, do: Khi kiểm tra hiện trường có 4 lóng gỗ có chiều dài từ 0,33 - 0,4m, Hạt Kiểm lâm và BQL RPH huyện đã không đo tính khối lượng; và có 2 tấm gỗ xẻ có khối lượng 0,284m3 Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp và nông thôn Bình Định đã quy đổi thành 1 lóng gỗ tròn. Vì vậy kết quả giám định sau số gỗ tăng thêm 5 lóng và khối lượng tăng 2,435m3”, ông Nguyễn Hiếu Hòa cho biết.

Cũng theo ông Hòa, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh đã làm việc với kiểm lâm phụ trách địa bàn và BQLRPH huyện Vĩnh thạnh để xác định thời điểm vi phạm, nguyên nhân và trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm. Đồng thời nắm thông tin một số đối tượng nghi vấn cung cấp cho Công an huyện để đấu tranh làm rõ.

Được biết, Công an huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo Đội CSĐT Kinh tế-môi trường-ma túy thụ lý vụ việc, phân công điều tra viên, trinh sát nắm tình hình, thu thập thông tin, phân loại nhóm đối tượng nghi vấn để điều tra, xử lý. “Đến nay, Công an huyện Vĩnh Thạnh đã thống kê được một số đối tượng nghi vấn có liên quan đến vụ khai thác 13 cây gỗ dổi. Hiện cơ quan này đang phân loại và lập kế hoạch mời các đối tượng đến để đấu tranh”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết.

Theo các ngành chức năng, vụ khai thác trái phép 13 cây gỗ dổi nói trên có dấu hiệu tội phạm. Do tính chất và mức độ vi phạm của vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, Hạt Kiểm lâm, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện Vĩnh Thạnh thống nhất chuyển hồ sơ vụ khai thác trái phép 13 cây gỗ dổi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục điều tra làm rõ.