Chính quyền tỉnh Quảng Nam khẳng định dự án nhà máy luyện cán thép tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang là không ô nhiễm. Tuy nhiên, phía sau đó vẫn còn nhiều quan ngại từ người dân địa phương, mà đỉnh điểm là việc cử tri TP. Đà Nẵng phản ánh đến đoàn đại biểu Quốc hội vấn đề này mới đây.

Vu di doi nha may thep Viet Phap: Du luan van con nhieu quan ngai! - Anh 1

Nhà máy thép Việt Pháp bị người dân thị xã Điện Bàn phản đối, yêu cầu di dời năm 2014.

Để trấn an dư luận và minh bạch, khách quan về thông tin, đặc biệt là không để nhiễu thông tin ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp này, chúng tôi nhiều lần liên hệ làm việc và xin hồ sơ ĐTM của dự án này. Trên cơ sở hồ sơ này để tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý chuyên môn, nhà quản lý địa phương, nhưng đều bất thành vì không thể tiếp cận được hồ sơ ĐTM dự án này.

Sau khi tỉnh Quảng Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhà máy luyện cán thép tại huyện Nam Giang, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại và trực tiếp đến Sở TNMT tỉnh Quảng Nam liên hệ làm việc, nhưng đều bất thành.

Liên lạc đặt lịch làm việc với bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TNMT Quảng Nam, Chủ tịch hội đồng thẩm định ĐTM dự án kể trên - cũng bất thành vì bà Hạnh liên tục bận họp nhiều ngày liên tiếp.

Qua tin nhắn điện thoại, bà Hạnh đặt vấn đề cần thông tin gì thì nhắn tin để cung cấp.

Tuy nhiên, khi chúng tôi nhắn tin đề nghị cung cấp hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đã được phê duyệt thì bà Hạnh từ chối cung cấp vì theo nguyên tắc của sở là không được.

Bên cạnh đó, vị này cũng yêu cầu chỉ cung cấp những gì được phép và đặt vấn đề cần nội dung gì trong ĐTM kể trên. Do đó chúng tôi đặt vấn đề, Sở TNMT có thể cung cấp được gì thì cung cấp. Vài ngày sau, chúng tôi chỉ nhận được một báo cáo tóm tắt, rất ngắn gọn về nhà máy luyện cán thép Việt Pháp hoạt động lâu nay tại thị xã Điện Bàn và nội dung sơ lược, rất ngắn gọn về ĐTM của dự án này.

Đến sáng nay (2.12), chúng tôi một lần nữa đặt vấn đề hỏi bà Hạnh về việc nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thị trấn Thạnh Mỹ có lắp đặt hệ thống quan trắc xả thải không, việc giám sát xả thải được thực hiện như thế nào. Và câu trả lời ngắn gọn qua điện thoại của bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Nam - là: Việc giám sát xả thải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Phước Bình