Sau nhiều lần trả hồ sơ, vụ án nguyên Chủ tịch Megastar đã được đưa ra xét xử. Tại tòa, vị Chủ tịch này không giải thích được đã chi các khoản tiền vào đâu.

Ngày 3/11, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, ở quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Vina Megastar) và Lê Quỳnh Anh (vợ Long) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án đã được đưa ra xét xử vào năm 2011, nhưng vì nhiều lý do khác nhau phải tạm hoãn hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Lần truy tố này, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm với vợ chồng Long gồm: Thái Quốc Trung (đều SN 1975), Lại Phú Chiến và Võ Tuấn Hưng (cùng SN 1978) đều là giám đốc các công ty “con” của Megastar.

Liên quan vụ án, có 4 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - chi nhánh Hai Bà Trưng (Seabank Hai Bà Trưng) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vu cuu Chu tich Megastar lua dao: Khong giai thich duoc tieu tien vao dau - Anh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Internet

Qua hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng cũng đã đình chỉ đối với 3 bị can trong đó có bà Nguyễn Thị Sở (SN 1946, mẹ vợ Long), vì xuất hiện nhiều chứng cứ mới thể hiện không phạm tội hoặc chưa đến mức xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo cáo trạng bổ sung, từ tháng 8 đến tháng 12/2011, do cần vốn trả nợ, Long đã móc nối với giám đốc các doanh nghiệp thuộc CTCP Tập đoàn Vina Megastar và bà Nguyễn Thị Hương Giang (Nguyên giám đốc Seabank chi nhánh Hai Bà Trưng) làm hàng loạt hợp đồng giả mua bán sắt thép, hợp đồng tín dụng…với số tiền vay lên đến 18,2 tỷ đồng.

Năm 2012, khi thấy cơ quan chức năng vào cuộc, Giang đã xuất cảnh ra nước ngoài. Cơ quan điều tra đã tách rút hồ sơ và ra quyết định truy nã đối với bị can này.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng xác định Nguyễn Thị Hương Giang đã có hành vi trực tiếp thông đồng với Long và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền thực hiện trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng.

Bước đầu, bị cáo Nguyễn Hoàng Long khai nhận sử dụng tiền vay để trả nợ gốc và lãi suất cho ngân hàng. Nhưng bị cáo không giải trình được các khoản chi cụ thể.

Về phần trách nhiệm dân sự, ngân hàng xác định các công ty con của Megastar đã khắc phục xong hậu quả với số tiền 22,7 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Quang Thuận