Cục trưởng Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, hiện có các đội thợ lặn của Nghệ An và Đà Nẵng đến hiện trường để triển khai lặn tìm kiếm người mất tích trong tàu VTB 26.

* Thăm hỏi động viên các thuyền viên tàu VTB26 được cứu sống

* Chìm tàu ở Đảo Ngư: Sáu thủy thủ được cứu sống

Sáng 18-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng có mặt tại sở chỉ huy ở Cửa Lò, tiếp tục chỉ đạo công tác tìm kiếm các thuyền viên đang mất tích.

Cục trưởng Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cùng lãnh đạo Bộ GTVT tặng quà và chia sẻ, động viên thân nhân bốn thuyền viên đang mất tích và khẳng định, lực lượng cứu hộ sẽ cố gắng để có kết quả sớm nhất.

Cục trưởng Hàng hải Việt Nam cũng thông báo: Lực lượng cứu hộ tiếp tục tăng cường phương tiện, nâng tổng số tìm kiếm trên biển lên 20 tàu, gồm: hai tàu Cảnh sát Biển, hai tàu cứu nạn SAR, ba tàu vận tải, năm tàu Biên phòng, bảy tàu đánh cá xa bờ của ngư dân...

Đồng thời, mở rộng phạm vi tìm kiếm trên biển; lực lượng cứu hộ sử dụng phần mềm SAROPs của Mỹ để xác định vị trí dòng chảy kết hợp kinh nghiệm dân gian địa phương cùng Bộ đội Biên phòng tìm kiếm trên biển với quyết tâm tìm cho kỳ được các thuyền viên còn lại.

Sáng nay, các thợ lặn có kinh nghiệm ở Nghệ An đến hiện trường tại vị trí tàu VTB26 chìm, lên phương án lặn tìm kiếm bên trong tàu. Qua khảo sát, do vị trí tàu chìm nằm giữa dòng chảy sông Lam đổ ra, cuộn xoáy và khá đục nên đội lặn chưa thể thực hiện lặn tìm kiếm phía trong thân tàu. Chiều nay, các thợ lặn lão luyện của Đà Nẵng cũng có mặt tại Cửa Lò để tham gia công tác tìm kiếm.

Lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp tục phối hợp các lực lượng địa phương tăng cường tìm kiếm trên bờ dọc bãi biển Nghệ An, Hà Tĩnh, bãi đá đảo Hòn Ngư...

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thêm thuyền viên nào được tìm thấy.

Phía chủ tàu và bảo hiểm thuê khách sạn cho thân nhân người bị nạn nghỉ trong thời gian chờ tìm kiếm; đồng thời, chuẩn bị phương án động viên, thăm hỏi nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Vu chim tau tai Dao Ngu: Chuan bi lan tim nguoi mat tich - Anh 1

Lãnh đạo Bộ GTVT, tỉnh Nghệ An, Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải Nghệ An đã đến thăm, tặng quà, động viên các thuyền viên đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã Cửa Lò. Hiện, sức khỏe các thuyền viên đang phục hồi tốt.

Đến nay, đã có bảy thuyền viên được cứu, vớt được hai thi thể (đã xác định được danh tính và người nhà đã vào đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng). Hiện còn bốn thuyền viên đang mất tích.