Câu chuyện nhỏ liên quan đến tấm vé xem ĐT Việt Nam thi đấu và việc cổ vũ nhưng bị “xé ra to” và đẩy đi xa, có những góc khuất mà chỉ những người đam mê, tâm huyết với bóng đá mới hiểu, chia sẻ…

Vu CDV 'co vu o quan cafe': Trach nhiem voi CDV - Anh 1

Hình ảnh ông Trần Hữu Nghĩa cùng các CĐV VFS cổ vũ ĐTVN. Ảnh: TL

Thầy trò HLV Hữu Thắng bắt đầu chiến dịch chinh phục AFF Cup 2016, rất cần sự cổ vũ, đồng hành của các CĐV. Thế nhưng trước trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên, một câu chuyện không mấy vui xuất hiện, gây ra sự tranh cãi xung quanh tấm vé.

Tóm tắt chuyện thế này: VFF đưa ĐT Việt Nam vào TP.HCM tập trung thay vì Hà Nội và đá ở sân Thống Nhất. Để cân bằng tài chính và bù lỗ, VFF quyết định mức giá vé là 100, 150 và 200 ngàn đồng. So với nhiều trận đấu trước đó, giá vé này cao hơn theo đánh giá chung.

Do có nhiều CĐV trẻ là học sinh, sinh viên và không có điều kiện nên 1 tuần trước trận đấu, Ban điều hành Hội CĐV Việt Nam (VFS) đưa ra 2 phương án: Một là làm đơn đề nghị VFF hỗ trợ giảm giá một phần, hai là xin tài trợ từ một số nhà Mạnh Thường Quân để có kinh phí mua vé.

Cả 2 phương án này đều không thành công và với nhu cầu cùng trách nhiệm, những người đứng đầu ở Hội CĐV thống nhất: Ai có điều kiện thì mua vé vào sân cổ vũ đội, những ai khó khăn sẽ được tổ chức tiếp sức từ xa ở quán café quen thuộc là tụ điểm mỗi khi Hội CĐV cổ vũ off-line để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Thực chất, số này rất ít và cũng không đại diện cho Hội CĐV Việt Nam.

Chuyện chỉ có thế nhưng vấn đề được đẩy đi xa và sau trận đấu với CHDCND Triều Tiên, những dấu hiệu của sự chia sẽ xuất hiện. Đó là điều không nên, không tốt khi mà thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đang cần cổ vũ, đồng hành của CĐV trên hành trình hướng đến AFF Cup 2016.

Vu CDV 'co vu o quan cafe': Trach nhiem voi CDV - Anh 2

Ông Trần Hữu Nghĩa đến động viên thầy trò HLV Hữu Thắng trong buổi tập đầu tiên ở sân Thống Nhất. Ảnh: Sóng Nghệ

Chia sẻ với Lao Động, anh Trần Hữu Nghĩa – người được bầu là Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam (Hội CĐV Việt Nam do các CĐV tự thành lập, chưa được thừa nhận chính thức từ VFF hay các cơ quan chức năng và tự các CĐV tổ chức Đại hội bầu Ban điều hành với các chức danh để phân công trách nhiệm) và đã đứng ra thông báo về việc tổ chức cổ vũ off-line “dành cho những ai không đủ tiền mua vé vào sân”, cho biết:

“Tôi không có nhu cầu lên tiếng hay thanh minh gì cả. Các bạn nên hiểu, bản chất CĐV hay hoạt động cổ vũ là chỗ chơi, chuyện chơi nên đừng to tát. Thế nên tôi không có đổ lỗi, trách cứ hay ý kiến gì cả”. Anh Nghĩa, người bao năm qua “nhẵn mặt” trên các khán đài, cuối cùng cùng đồng ý chia sẻ theo tư cách cá nhân một CĐV để “vì cái chung, vì ĐT Việt Nam, vì bóng đá cần các CĐV chung tay góp sức và để nhìn nhận câu chuyện theo hướng đơn giản nhất…”.

“100 hay 200 ngàn với nhiều người là nhỏ nhưng với những bạn mà một tháng gia đình chỉ gửi cho có 1, 2 triệu, cha mẹ ở quê lao động quần quật gửi tiền cho con đi học, sáng không dám ăn phải nhịn đói thì nó không nhỏ. Họ yêu và thích đi cổ vũ nhưng có cái khó, tại sao mình không chia sẻ với chuyện nhỏ nhưng rất nhạy cảm về mặt con người như thế?

Nói chuyện vui vui nhé, dù đáng lẽ không nên kể ra. Ví dụ có thằng nhỏ thương con nhỏ, nếu phải đưa bạn gái đi xem phim mà có mấy đồng dằn túi thì cũng tự tin hơn chứ, thay vì cứ run cầm cập vì lo sợ cả buổi. Cái đó, mình nên chia sẻ với các bạn ấy thôi và cùng là CĐV, ta chia sẻ với nhau như là trách nhiệm. Và ở đây mình cứ đơn giản nhất, mình làm gì thì cũng phải nhìn, nghĩ đến mấy đứa ngồi trong góc khuất xa xa kia kìa. Ở góc khuất, có những người không dám cười, tại sao mình không giúp họ có nụ cười và chút niềm vui với bóng đá?”. Anh Trần Hữu Nghĩa vừa cười khà khà vừa nói nhưng giọng nói không giấu được nỗi buồn và cả sự chua xót.

“Có ông Tổng thống ngồi trực thăng hỏi vọng xuống là “các bạn có khổ không?” và người dân ngẩng mặt lên trực thăng trả lời “chúng tôi khổ lắm”. Ông ấy biết là dân khổ đấy nhưng chắc là biết vậy thôi, đâu có cảm nhận được khổ như thế nào, ra sao vì đang ngồi trên trực thăng mà. Tôi kể chuyện vui này để mong nhiều bạn có cái nhìn rộng lượng hơn, sau một câu chuyện đáng lẽ không nên xuất hiện và mang đến cái nhìn khác đi như vậy.

Từ vài năm nay, tôi cùng nhiều CĐV tự nguyện đi cổ vũ và đi nhiều nơi theo chân các ĐTQG. Đó là đam mê, là tự hào và chuyện của bóng đá. Nếu còn sức, còn điều kiện thì tôi sẽ tiếp tục đi cùng cổ vũ ĐT Việt Nam và mong muốn có thật nhiều CĐV tiếp sức mạnh bằng nhiều cách cho thầy trò HLV Hữu Thắng. Đó là điều tốt đẹp nhất chúng ta có thể hướng tới bây giờ…”. Anh Nghĩa kết luận và đề nghị chấm dứt câu chuyện gây ra rất nhiều hiểu nhầm này.

Vu CDV 'co vu o quan cafe': Trach nhiem voi CDV - Anh 3

Hội CĐV VFS trên khán đài theo dõi buổi tập của ĐTVN. Ảnh: Sóng Nghệ

Về câu chuyện CĐV “ra quán café cổ vũ”, thành viên trong Ban điều hành VFS phụ trách khu vực phía Bắc - Hồ Hải Hoàng cũng đồng ý chia sẻ để thêm góc nhìn và hiểu đúng bản chất vấn đề, mục đích của sự việc tránh những hiểu nhầm rồi đẩy vấn đề đi xa.

“Thứ nhất, việc chú Nghĩa với tư cách Chủ tịch Hội CĐV VFS làm là phải bảo vệ và vì quyền lợi cho CĐV, hoặc ít nhất với tư cách một người anh, người chú được nhiều người tôn trọng.

Câu chuyện CĐV của VFS, họ rong ruổi ủng hộ bóng đá Việt Nam mấy năm nay ai cũng biết rõ rồi. Họ bỏ tiền túi, theo chân các ĐTQG đi khắp nơi, cho dù ở cấp độ nào, đội được khán giả yêu thích hay không thích. Đơn cử như U.19 Việt Nam vừa rồi, cả sân Hàng Đẫy vắng tanh chỉ có mỗi họ cổ vũ. Và những người từ trong Nam, ngoài Bắc đến sân cổ vũ thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, họ chấp nhận với giá vé 50 ngàn đồng, không một lời phàn nàn. Khi sân Hàng Đẫy vắng tanh, không có khán giả thì BTC mới đồng ý là 1 vé được vào 2 CĐV.

Quay lại chuyện của trận giao hưu với CDHCND Triều Tiên, cá nhân tôi nằm trong Ban điều hành ủng hộ việc đề nghị VFF tạo điều kiện về giá vé cho CĐV.

Việc có ý kiến không chỉ là một trận đấu đấy, mà còn về lâu dài thì VFF nên tạo điều kiện cho CĐV nhiệt huyết để họ luôn luôn đồng hành cùng các đội tuyển, ở bất kỳ thời gian, địa điểm nào. Nếu như đội tuyển nào cũng đã hay như U.19 cách đây 2 năm hoặc ĐTVN hôm qua thì không nói nhưng đá như U.19 Việt Nam vừa rồi thì sao nào? Ai đến xem, ai cổ vũ để cho các em ấy có thêm lửa để chiến đấu?”.

Video bàn thắng của tuyển VN:

GIANG ANH (ghi)