Theo ông Nguyễn Văn Lúa, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ đã tự ý thay đổi hồ sơ thiết kế ban đầu mà không có văn bản xin thay đổi thiết kế.

Bê tông lõi gỗ để chống trộm?

Chiều 1/11, làm việc với báo Đất Việt, ông Trần Đình Đức, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ, thừa nhận trung tâm này tự ý thay đổi hồ sơ thiết kế ban đầu đã được UBND thành phố Tam Kỳ (chủ đầu tư chính của dự án này – PV) phê duyệt đối với công trình san lấp mặt đường và hệ thống thoát nước khu B, khu phố mới phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ.

Những cục “bê tông” rất kém chất lượng đụng vào là vỡ ngay.

Ông Đức cho biết: “Theo hồ sơ thiết kế ban đầu đã được phê duyệt, tên gọi đầy đủ của hạng mục là “dầm bó vỉa chắn rác thoát nước”, được thiết kế sử dụng tấm gang chắn rác thoát nước có đổ bê tông cốt thép đè lên trên để giữ cố định. Nhưng do mất trộm nhiều, Công ty cổ phần Xây dựng công trình Minh Sơn có “đề xuất” thay đổi mỗi tấm gang chắn rác thoát nước bằng 6 ống nhựa (phi 60 cm) và thay đổi luôn bê tông cốt thép đè lên trên 6 ống nhựa này bằng bê tông không cốt thép. Thấy hay hay có lý nên Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ đồng ý. Công ty Minh Sơn cam kết với Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ là không tính tiền tấm gang chắn rác thoát nước và không tính sắt thép (bê tông cốt thép – PV) như trúng thầu ban đầu nữa!!!”.

Tuy nhiên, việc tự ý thay đổi hồ sơ công trình có tổng vốn đầu tư 32 tỷ đồng này, được ông Đức thừa nhận: “Đây là sai sót trong đầu tư xây dựng cơ bản của Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ. Theo quy định, để thay đổi hồ sơ thiết kế ban đầu, Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ phải làm hồ sơ lại xin thay đổi thiết kế so với thiết kế ban đầu rồi trình lên chủ đầu tư là UBND TP.Tam Kỳ xem xét, nếu được đồng ý thì mới cho thay đổi”.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lúa, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, bức xúc: Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ đã tự ý thay đổi hồ sơ thiết kế ban đầu mà không có văn bản xin thay đổi thiết kế. Quan điểm của tôi là sai đến đâu xử lý đến đó, để xảy ra sai sót nhiều thì xử lý nặng hơn. Tôi đang yêu cầu Trung tâm Phát triển Khai thác quỹ đất thành phố Tam Kỳ giải trình sự việc, nêu rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan, để có căn cứ xử lý kỷ luật”.