(HNM) - Ngày 20-1, Bộ trưởng Truyền thông Algeria Mohamed Said cho biết, vụ bắt con tin tại cơ sở khí đốt In Amenas, nằm cách thủ đô Alger 1.300km về phía Đông nam, đã kết thúc đêm 19-1 sau khi lực lượng đặc nhiệm của quân đội Algeria mở cuộc tấn công cuối cùng.

Theo báo chí chính thức của Algeria, 11 tay súng Hồi giáo đã sát hại 7 con tin ngoại quốc cuối cùng, trước khi bị quân đội Algeria bắn hạ.

Theo thống kê tạm thời của Bộ Nội vụ Algeria, kể từ khi mở chiến dịch tấn công vào cơ sở khí đốt In Amenas, lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu được tổng cộng 685 nhân viên người Algeria và 107 người ngoại quốc. Lực lượng này đã bắn hạ 32 kẻ bắt con tin. Cùng ngày, Nhật Bản thông báo, vẫn còn 10 công dân mất tích. 5 công dân Na Uy và 2 công dân Malaysia cũng chưa xác định được tung tích. Cũng theo Bộ Nội vụ Algeria, trước khi diễn ra vụ bắt con tin, 1 người Algeria và 1 người Anh đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan vào chiếc xe bus chở các nhân viên của cơ sở khí đốt. Tức là có tổng cộng 23 người nước ngoài bỏ mạng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Truyền thông M.Said cho rằng, số nạn nhân có thể cao hơn nữa.

Đài Truyền hình Nhà nước Algeria tối qua khẳng định, nhóm bắt con tin gồm các công dân Libya, Hà Lan, Tunisia, Syria, Ai Cập, Mali, Yemen và Canada. Chính quyền Algeria cho rằng, tất cả những phần tử khủng bố kể trên đã từ biên giới Libya thâm nhập vào lãnh thổ Algeria. Đường biên giới này không còn được kiểm soát chặt chẽ kể từ khi chế độ Kaddafi sụp đổ.