(AloBacsi) - Hiện vợ em đang mang thai hơn 3 tháng và đang làm nhân viên văn phòng hay đau lưng, xin chỉ cho em cách giảm bớt đau lưng?

Em có thể dùng túi chườm nước nóng được không ạ? Hiện trên mặt và phần trên của nhũ hoa của vợ em xuất hiện nhiều mụn, xin chỉ cho em cách trị mụn hay cách giảm lây lang của mụn?

Em xin cảm ơn nhiều. (Hùng Cường - TPHCM)

Trả lời

Chào Hùng Cường,

Đau lưng của vợ em do 2 nguyên nhân: ngồi lâu (làm việc văn phòng) và do có thai.

Khi có thai hầu như các thai phụ đều than đau lưng, thắt lưng, đau hông… đây là những triệu chứng sinh lý bình thường trong thai kỳ, bạn không nên lo lắng, sau sinh sẽ giảm được triệu chứng này.

Khi mang thai, cơ thể thai phụ sản sinh ra nhiều loại hormon, làm dây chằng xương chậu lỏng lẻo, có thể làm cho khớp xương đau nhức, sự tách rời của liên hợp xương mu có thể làm cho thai phụ đi đứng khó khăn hơn.

Trongthời gian mang thai, cột sống và cơ vùng cột sống phải làm việcnhiều, do tử cung ngày càng lớn, trọng lượng cơ thế tăng, để đỡ trọng lượng của khối bụng phía trước, làm tăng độ cong phần lưng nên triệu chứng đau lưng rất hay gặp ở phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, còn có đau hông, đau xương mu, hai bên bẹn do sự giãn nở các khớp vùng chậu để chuẩn bị cho qáu trình sanh nở em bé sau này.

Để giảm thiểu triệu chứng đau lưng cho bà bầu, cần cho thai phụ nằm nghỉ ngơi nhiều, hạn chế ngồi lâu, khi ngồi cần ngồi thẳng đúng tư thế,hạn chế xách nặng, kết hợp xoa bóp, dùng các thuốc giảm đau nếu cần, tập một số động tác thể dục giúp tăng cường khả năng vận động vùng lưng.

Nếu đau nhiều em có thể sử dụng túi chườm nóng cũng có hiệu quả. Trong khi có thai do nội tiết tố tăng tiết nhiều nên có thể xuât hiện mụn ở nhũ hoa, em chỉ cần lau vệ sinh bầu vú ngày vài lần, nếu có mụn mủ thì cần điều trị để chống bội nhiễm, em yên tâm sau khi sanh các mụn này cũng sẽ mất đi.

Thân ái!

BS Chuyên khoa của Alobacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.